Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông gây hậu quả nghiêm trọng

Ngày hỏi:23/06/2003
Thế nào được coi là gây hậu quả nghiêm trọng khi vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS tư vấn như sau:

  • Gây hậu quả nghiêm trọng do vi phạm các quy định về điều khiển giao thông đường bộ là gây thiệt hại nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng, hoặc tài sản của người khác.

   Theo hướng dẫn tại Nghị quyết 02/2003/NQ - HĐTP ngày 17/4/2003 của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao để xác định hậu quả rất nghiêm trọng do hành vi vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gây ra.

   Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 202 thì người phạm tội bị phạt tù từ ba năm đến mười năm là tội phạm rất nghiêm trọng.

   Khi quyết định hình phạt đối với người phạm tội theo khoản 2 Điều 202, Tòa án phải căn cứ vào các quy định về quyết định hình phạt tại Chương VII bộ luật hình sự. Nếu người phạm tội chỉ thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 của điều luật, có nhiều tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết tăng nặng hoặc có những mức độ tăng nặng không đáng kể thì có thể được áp dụng dưới mức thấp nhất của khung hình phạt (dưới 3 năm tù). Nếu người phạm tội thuộc nhiều trường hợp quy định tại khoản 2 của điều luật có nhiều tình tiết giảm nhẹ hoặc nếu có mức độ giảm nhẹ không đáng kể thì có thể bị phạt tù đến 10 năm


  Nguồn:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn