Việc áp dụng biện pháp cai nghiện đối với người dưới 18 tuổi có phải là xử lý vi phạm hành chính?

Ngày hỏi:29/07/2019

Xin chào ban biên tập, theo tôi được biết việc biện pháp cai nghiện bắt buộc là một hình thức của việc xử lý vi phạm hành chính. Anh chị cho tôi hỏi việc áp dụng biện pháp cai nghiện đối với người dưới 18 tuổi có phải là xử lý vi phạm hành chính không? Xin giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 3 Điều 2 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì: "Biện pháp xử lý hành chính là biện pháp được áp dụng đối với cá nhân vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội mà không phải là tội phạm, bao gồm biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; đưa vào trường giáo dưỡng; đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc và đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc."

   Theo quy định tại Điều 29 Luật phòng chống ma túy 2000 thì:

   "1. Người nghiện ma tuý từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đã được cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hoặc đã được giáo dục nhiều lần tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc không có nơi cư trú nhất định thì được đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc dành riêng cho họ.

   2. Người nghiện ma tuý từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi tự nguyện hoặc được gia đình làm đơn xin cai nghiện thì được nhận vào cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc dành riêng cho họ.

   3. Việc cai nghiện ma tuý đối với người nghiện ma tuý quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này không coi là việc xử lý vi phạm hành chính."

   Như vậy, việc cai nghiện ma túy cho người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi được cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hoặc tại cơ sở giáo dục. Việc cai nghiện ma túy đối với nhóm đối tượng này không coi là việc xử lý vi phạm hành chính.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn