Vợ tịch thu hết lương của chồng có bị phạt không?

Ngày hỏi:30/07/2019

Nhiều lần tôi bảo vợ nên để tôi giữ lại một phần tiền lương để sử dụng cho sinh hoạt cá nhân nhưng vợ không đồng ý vì sợ tôi sinh tật. Tôi nghe bạn bè nói việc làm của vợ tôi là vi phạm pháp luật về hôn nhân gia đình. Vậy, tôi xin hỏi việc làm trên của vợ tôi có đúng hay không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 56 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

   - Phạt tiền 300.000-500.000 đồng đối với hành vi không cho thành viên gia đình sử dụng tài sản chung vào mục đích chính đáng. Đây được xem là hành vi bạo lực về kinh tế.

   Mặt khác căn cứ Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

   - Tài sản chung của vợ chồng được hiểu là tài sản do vợ chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân.

   Như vậy, nếu không có thỏa thuận khác thì tiền lương của mỗi bên sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng.

   Trường hợp này việc vợ bạn không chịu đưa lương cho bạn thì có căn cứ cho thấy vợ bạn đã vi phạm quy định của pháp luật, bạn có thể nói cho vợ bạn hiểu. Nếu vợ bạn vẫn không chịu đưa tiền cho bạn, bạn có thể ra ủy ban nhân dân xã nhờ họ can thiệp.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn