Vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại trên đường cao tốc bị phạt thế nào?

Ngày hỏi:03/01/2019

Xin cho hỏi trường hợp người lái xe ô tô trên đường cao tốc tuyến Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây mà vừa lái xe vửa sử dụng điện thoại thì bị phạt bao nhiêu tiền và có bị giữ xe, giấy phép lái xe hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại trên đường cao tốc bị phạt thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ 2008 thì người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ. Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.

   Cũng theo quy định tại Luật này và Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì người điều khiển điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được sử dụng điện thoại di động; và người điều khiển điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô không được dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường.

   Các trường hợp sử dụng điện thoại di động khi điều khiển xe chạy trên đường đều bị coi là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định.

   Theo đó, theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

   - Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường (Điểm l Khoản 3 Điều 5).

   Ngoài ra: Trường hợp gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (Điểm c Khoản 12 Điều 5).

   - Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường (Điểm o Khoản 3 Điều 6).

   Ngoài ra: Trường hợp gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (Điểm c Khoản 12 Điều 6).

   Lưu ý: Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm trên đây là mức trung bình của khung tiền phạt (700.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và 150.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe máy). Nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt (600.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và 100.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe máy); nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt (800.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và 200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe máy)

   Như vậy: Đối với trường hợp mà bạn thắc mắc, nếu người lái xe ô tô trên đường cao tốc tuyến Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây mà vừa lái xe vửa sử dụng điện thoại thì bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. Trường hợp gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

   Trường hợp người lái xe ô tô trên đường cao tốc tuyến Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây mà vừa lái xe vửa sử dụng điện thoại (Đây là hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ) mà gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ:

   - Làm chết người;

   - Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

   - Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% trở lên;

   - Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng trở lên.

   Người phạm tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 15 năm. (hình phạt chính)

   Trường hợp vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả làm chết 03 người trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; hoặc gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm. (hình phạt chính)

   Ngoài ra: Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm. (hình phạt bổ sung)

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn