Xây dựng công trình sai chỉ giới xây dựng bị phạt bao nhiêu tiền?

Ngày hỏi:27/10/2018

Xin chào. Tôi là Nguyễn Thành Nam. Xin cho hỏi trường hợp công ty tôi bị lập biên bản xây dựng công trình vi phạm chỉ giới xây dựng thì công ty tôi sẽ bị phạt bao nhiêu tiền? Và có buộc phải tháo dỡ công trình vi phạm hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xây dựng công trình sai chỉ giới xây dựng bị phạt bao nhiêu tiền?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định pháp luật hiện hành thì chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng công trình chính trên thửa đất. Pháp luật có một số quy định bắt buộc các cơ quan, tổ chức, cá nhân phải tuân thủ trong hoạt động xây dựng có liên quan đến cốt xây dựngchỉ giới xây dựng.

   Trong đó, theo quy định tại Khoản 4 Điều 12 Luật Xây dựng 2014 thì pháp luật nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động xây dựng các công trình vi phạm chỉ giới xây dựng.

   Do đó, các hành vi xây dựng các công trình vi phạm chỉ giới xây dựng đều bị xem là vi phạm pháp luật và bị xử phạt theo quy định.

   Theo đó, theo quy định tại Điểm b Khoản 7 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP thì các tổ chức, cá nhân xây dựng công trình sai chỉ giới xây dựng sẽ bị xử phạt như sau:

   - Đối với cá nhân: Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng.

   - Đối với tổ chức:

   Theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 Nghị định 139/2017/NĐ-CP thì mức phạt tiền đối với tổ chức xây dựng công trình sai chỉ giới xây dựng sẽ bị phạt tiền gấp hai lần so với cá nhân vi phạm.

   Do đó, mức phạt tiền đối với tổ chức xây dựng công trình sai chỉ giới xây dựng là 100.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng.

   Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân xây dựng công trình sai chỉ giới xây dựng còn buộc phải tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm theo quy định tại Điểm d Khoản 11 Nghị định 139/2017/NĐ-CP.

   Như vậy: Trường hợp công ty bạn đã bị lập biên bản vi phạm "Xây dựng công trình vi phạm chỉ giới xây dựng" thì có thể bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng. Ngoài ra, còn buộc phải tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm theo quy định.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn