Xây nhà ở không đúng với thiết kế trong giấy phép xây dựng bị xử lý thế nào?

Ngày hỏi:03/09/2019

 Đối với trường hợp xây dựng nhà ở không đúng với thiết kế khi cấp giấy phép xây dựng sẽ bị xử phạt hành chính với mức bao nhiêu? Bên cạnh việc xử phạt vi phạm hành chính thì phần xây dựng sai đó có bị đập bỏ không? Mong sớm nhận phản hồi.  

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xây nhà ở không đúng với thiết kế trong giấy phép xây dựng bị xử lý thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Nghị định 139/2017/NĐ-CP xử phạt vi phạm đầu tư xây dựng khai thác khoáng sản, có quy định:

   Điều 15. Vi phạm quy định về trật tự xây dựng

   Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp (trừ trường hợp quy định tại điểm a, điểm b, điểm c khoản 7 Điều này) đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới như sau:

   a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;

   b) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc trường hợp quy định tại điểm a, điểm c khoản này;

   c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.
   ..

   11. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   d) Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm đối với hành vi quy định tại khoản 2, khoản 4, khoản 5 (mà hành vi vi phạm đã kết thúc), khoản 6 và khoản 7 Điều này.

   => Như vậy, theo quy định trên nếu xây dựng công trình không đúng với thiết kế trong giấy phép xây dựng. Thì bên cạnh bị xử lý vi phạm hành chính thì hành vi xây dựng sai nội dung trong giấy phép xây dựng đã được cấp thì sẽ buộc phải tháo dỡ phần công trình đã xây dựng sai, và xây dựng lại theo đúng thiết kế xây dựng đã được cấp.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT