Xe buýt vượt đèn đỏ bị xử lý thế nào?

Ngày hỏi:01/09/2016

Tại các ngã ba, ngã tư có cụm đèn tín hiệu giao thông ở Hà Nội, tôi thấy một số xe buýt cố tình vượt đèn đỏ, rất nguy hiểm. Vậy xin hỏi trong trường hợp này bị xử lý thế nào?

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Trường hợp xe buýt vượt đèn đỏ sẽ bị xử lý như sau:

   Luật giao thông đường bộ 2008 23/2008/QH12quy định bắt buộc đối với người điều khiển phương tiện tham gia lưu thông trên đường, khi có tín hiệu đèn vàng các phương tiện phải dừng trước vạch sơn đúng quy định.
   Theo đó, phát hiện trường hợp xe buýt vượt đèn đỏ, CSGT dừng xe kiểm tra, xử lý theo quy định. Cụ thể, với hành vi vi phạm của xe buýt như: Khi xe buýt đi tới nút giao thông có cụm đèn xanh, đỏ mà đèn tín hiệu giao thông đã chuyển sang màu đỏ, nhưng không dừng lại trước vạch mà vẫn tiếp tục đi thì theo quy định tại điểm a, Khoản 5, Điều 5 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP mức phạt tiền là từ 1.200.000 -2.000.000 đồng và còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

   Trên đây là tư vấn tình huống xử phạt xe buýt vượt đèn đỏ. Để hiểu rõ hơn về trường hợp này bạn có thể tham khảo tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn