Xe đạp điện đi ngược chiều thì có bị phạt?

Ngày hỏi:08/10/2021

Em đi xe đạp điện mà đi vào đường cấm đi ngược chiều nên bị công an phạt. Không biết mức phạt là bao nhiêu và em có bị tạm giữ xe hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điểm c Khoản 3 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, trong đó:

   Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm sau đây: Đi vào khu vực cấm; đường có biển báo hiệu nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển; đi ngược chiều đường của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”;

   Như vậy, trường hợp bạn điều khiển xe đạp điện mà đi ngược chiều thì có thể bị phạt từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng. Đối với hành vi vi phạm này không bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung. Do đó, bạn không bị tạm giữ phương tiện.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn