Xe đổi màu sơn có bị xử phạt?

Ngày hỏi:24/04/2017

Tôi có chiếc xe Vespa màu đen mua tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, nhưng hộ khẩu của tôi ở thị xã Quảng Yên. Nay, tôi muốn sang tên đổi chủ và đổi màu xe, vậy cần làm những thủ tục gì? Trường hợp không tìm được chủ xe cũ thì khi bà đổi màu sơn xe có bị xử phạt không?

  Nội dung này được Công an tỉnh Quảng Ninh tư vấn như sau:

  • Xe đổi màu sơn có bị xử phạt?
   (ảnh minh họa)
  • Về thủ tục sang tên, đổi màu sơn xe: Bà Lê Thị Thanh mua chiếc xe mô tô Vespa màu đen ở Hạ Long (chủ xe trên đăng ký là người có hộ khẩu tại TP. Hạ Long), nhưng bà Thanh có hộ khẩu ở Quảng Yên. Căn cứ Điều 11 Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe thì bà Thanh làm thủ tục sang tên và đổi màu sơn xe tại Đội Cảnh sát giao thông Công an thị xã Quảng Yên, nộp hồ sơ gồm:

   - Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành theo Thông tư 15/2014/TT-BCA);

   - Giấy chứng nhận đăng ký xe;

   - Chứng từ chuyển quyền sở hữu với chủ xe trên đăng ký (Hợp đồng mua bán tại các Văn phòng công chứng hoặc Giấy bán, cho, tặng xe có chứng thực của Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn);

   - Chứng từ lệ phí trước bạ (làm tại Chi cục Thuế thị xã Quảng Yên);

   - Đơn xin đổi màu sơn xe;

   Khi đến làm thủ tục cần mang theo: Xe mô tô, chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân). Nếu chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân không đúng với địa chỉ nơi thường trú thì mang theo sổ hộ khẩu để đối chiếu.

   Trường hợp bà không tìm được chủ xe cũ (không có chứng từ chuyển quyền sở hữu đầy đủ, hợp lệ) thì không sang tên được vì Điều 24 Thông tư 15/2014/TT-BCA giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng không có chứng từ chuyển nhượng hoặc chứng từ chuyển nhượng không đầy đủ chỉ được giải quyết từ ngày 15/3/2013 đến ngày 31/12/2016, đến nay đã hết hiệu lực.

   Lệ phí đăng ký xe: Nếu xe của bà mua là xe đăng ký biển 5 số thì lệ phí đăng ký sang tên và đổi màu sơn xe là 30.000 đồng. Nếu xe bà mua là xe đăng ký biển 4 số thì lệ phí đăng ký sang tên và đổi màu sơn xe là 50.000 đồng (Theo quy định tại Thông tư 229/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính).

   Quy định về xử lý vi phạm: Nếu bà đã đổi màu sơn cho phương tiện khi chưa làm thủ tục đổi màu sơn trên Giấy chứng nhận đăng ký xe sẽ bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn