Xe khách chở quá tải bị xử phạt như thế nào?

Vừa rồi đi trên một chuyến xe khách về quê, tôi rất khó chịu vì phụ xe nhồi nhét khách chật cứng xe. Cho tôi hỏi xe khách chở quá số người quy định bị xử phạt như thế nào?

  Nội dung này được Việt Báo tư vấn như sau:

  • Luật Giao thông đường bộ quy định người vận tải, người lái xe khách phải chấp hành các quy định sau đây: - Đón, trả hành khách đúng nơi quy định; - Không chở hành khách trên mui, trong khoang chở hành lý hoặc để hành khách đu, bám bên ngoài xe; - Không chở hàng nguy hiểm, hàng có mùi hôi thối hoặc động vật, hàng hóa khác có ảnh hưởng đến sức khỏe của hành khách; - Không chở hành khách, hành lý, hàng hóa vượt quá trọng tải, số người theo quy định; - Không để hàng hóa trong khoang chở hành khách; có biện pháp giữ gìn vệ sinh trong xe.

   Theo đó, người điều khiển xe ô tô chở khách vi phạm một trong các quy định trên sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP. Với vi phạm xe khách chở quá số người quy định, Điều 23, Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định như sau: - Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện đối với người điều khiển xe ô tô chở hành khách thực hiện hành vi vi phạm: Chở quá từ 02 người trở lên trên xe đến 9 chỗ ngồi, chở quá từ 03 người trở lên trên xe 10 chỗ ngồi đến xe 15 chỗ ngồi, chở quá từ 04 người trở lên trên xe 16 chỗ ngồi đến xe 30 chỗ ngồi, chở quá từ 05 người trở lên trên xe trên 30 chỗ ngồi. - Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện đối với người điều khiển xe ô tô chở hành khách chạy tuyến có cự ly lớn hơn 300 km thực hiện hành vi vi phạm: Chở quá từ 02 người trở lên trên xe đến 9 chỗ ngồi, chở quá từ 03 người trở lên trên xe 10 chỗ ngồi đến xe 15 chỗ ngồi, chở quá từ 04 người trở lên trên xe 16 chỗ ngồi đến xe 30 chỗ ngồi, chở quá từ 05 người trở lên trên xe trên 30 chỗ ngồi. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 01 tháng (trường hợp vượt trên 50% đến 100% số người quy định được phép chở của phương tiện), trong 04 tháng (trường hợp vượt trên 100% số người quy định được phép chở của phương tiện).


  Nguồn:

  Theo ViệtBáo
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn