Xe máy cản trở xe cứu hỏa bị phạt bao nhiêu?

Ngày hỏi:03/09/2019

Mới đây chỗ tôi có 01 vụ cháy, khi xe cứu hỏa được điều đến gần tới thì có 01 xe máy ngang nhiên tắc đầu và cứ chạy trước mặt, làm chậm trễ việc chữa cháy. Cho hỏi hành vi sẽ bị xử lý thế nào? Nhờ tư vấn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • - Căn cứ Điểm đ Khoản 5 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: ... Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

   - Theo Khoản 72 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau: Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác có thể bị phạt tù đến 05 năm.

   => Như vậy, hành vi trên của người đi xe máy đã vi phạm quy định về giao thông đường bộ nên sẽ bị phạt hành chính từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng, và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu rơi vào các tình tiết định tội đã được pháp luật về hình sự quy định.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn