Xe máy chở hàng cồng kềnh thì bị phạt bao nhiêu?

Ngày hỏi:20/12/2018

Do đặc thù nghề nghiệp buôn bán, hàng ngày tôi phải đi xe máy đến chợ đầu mối lấy từ sớm để lấy hàng về bán và chở rất nhiều cũng may là không gặp công an. Tuy nhiên đây là thời điểm cận tết nên các tuyến đường được tuần tra rất kỹ, tôi muốn hỏi lỡ không may bị cảnh sát bắt gặp thì việc chở hàng cồng kềnh sẽ bị phạt bao nhiêu?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xe máy chở hàng cồng kềnh thì bị phạt bao nhiêu?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 4 Điều 19 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT Quy định Chiều rộng và chiều dài xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi lưu thông trên đường bộ đối với xe mô tô, xe gắn máy như sau: Không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,3 mét, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,5 mét. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy không vượt quá 1,5 mét.

   Khoản 4k Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định...

   Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

   Như vậy, nếu bạn chở hàng vượt quá một trong các giới hạn trên thì sẽ bị coi là chở hàng cồng kềnh và sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chở hàng cồng kềnh
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn