Xe máy có được quay đầu nơi có phần đường dành cho người đi bộ không?

Ngày hỏi:06/09/2019

Vừa rồi tôi đi xe máy đến ngã tư đèn đỏ rồi quay đầu, sau đó tôi bị cảnh sát giao thông thổi lại và xử phạt với lỗi quay đầu xe nơi có phần đường dành cho người đi bộ. Cho tôi hỏi pháp luật có quy định hành vi này không? Và mức phạt cụ thể là bao nhiêu?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 4 Điều 15 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định:

   Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

   Căn cứ Điểm h Khoản 2 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

   - Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: ... Quay đầu xe tại nơi cấm quay đầu xe.

   - Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây: Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng nếu gây tai nạn giao thông.

   => Như vậy, hành vi quay đầu xe nơi có phần đường dành cho người đi bộ là hành vi vi phạm quy định về giao thông đường bộ. Do đó việc cảnh sát giao thông xử phạt bạn với hành vi này là hoàn toàn phù hợp. Mức phạt cụ thể đối với hành vi này là từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Quay đầu xe
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn