Xe máy không bật đèn xe vào ban đêm có bị phạt không?

Ngày hỏi:16/08/2019

Cho em hỏi là có quy định nào nói rõ xe máy khi đi vào ban đêm mà không bật đèn xe thì sẽ bị phạt không và nếu có thì mức phạt là bao nhiêu?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xe máy không bật đèn xe vào ban đêm có bị phạt không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ: Luật giao thông đường bộ 2008Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP

   Theo Luật giao thông đường bộ 2008 thì:

   - Người tham gia giao thông phải có ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy tắc giao thông, giữ gìn an toàn cho mình và cho người khác. Chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bảo đảm an toàn của phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

   - Mọi hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.

   Khoản 2c Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   Không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn;

   Như vậy, theo quy định này thì người điều khiển xe máy phải bật đèn xe từ 19h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau, trường hợp không bật đèn chiếu sáng sẽ bị xử phạt từ 80 đến 100 nghìn đồng.

   Ngoài ra, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Vi phạm giao thông
  Lỗi vi phạm giao thông
  Phương tiện vi phạm giao thông
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn