Xe moto phân khối lớn có được phép chạy vào làn ô tô?

Ngày hỏi:06/11/2019

Chào ban biên tập, tôi có chút vấn đề cần giải đáp: Xe motor phân khối lớn (650) chạy làn nào khi tham gia giao thông trên đường Có được phép chạy vào làn ô tô không ạ? Xin tư vấn giúp.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xe moto phân khối lớn có được phép chạy vào làn ô tô?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 3 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ thì:

   Xe môtô (hay còn gọi là xe máy) là xe cơ giới hai hoặc ba bánh và các loại xe tương tự, di chuyển bằng động cơ có dung tích xy lanh từ 50 cm3 trở lên, tải trọng bản thân xe không quá 400 kg đối với xe máy 2 bánh hoặc khối lượng chuyên chở cho phép xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 350 kg đến 500 kg đối với xe máy 3 bánh. Khái niệm này không bao gồm xe gắn máy nêu tại Khoản 3.40 quy định tại Điều này.

   Theo quy định tại Điều 13 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về sử dụng làn đường như sau:

   1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

   2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

   3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

   Theo đó, xe moto phân khối lớn (650) là xe cơ giới hai bánh di chuyển bằng động cơ có dung tích xy lanh từ 50 cm3 trở lên. Do đó khi xe moto phân khối lớn di chuyển trên đường phải đi đúng làn đường dành cho phương tiện 2 bánh hoặc moto 3 bánh.

   Đối với trường hợp xe moto phân khối lớn chạy vào làn dành riêng cho ô tô là hành vi vi phạm giao thông.

   Căn cứ khoản 4 và khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

   “Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

   4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   g) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

   12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

   Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm g Khoản 4;"

   Như vậy, xe moto phân khối lớn là phương tiện hai bánh nên phải đi đúng làn đường dành cho xe 2 bánh (hoặc 3 bánh). Trường hợp xe moto phân khối lớn có hành vi chạy không đúng là đường dành cho xe 2 bánh thì bị phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Ngoài ra, nếu gây tai nạn giao thông còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn