Xe ô tô không có cả hai gương chiếu hậu phạt bao nhiêu tiền?

Ngày hỏi:11/11/2020

Cho mình hỏi trường hợp xe ô tô không có cả hai gương chiếu hậu thì bị phạt bao nhiêu tiền? Mức phạt có cao hơn không có một cái hay không? Nhờ tư vấn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điểm a Khoản 2 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định về xử phạt người điều khiển xe ô tô khi có hành vi vi phạm, cụ thể:

   Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   Điều khiển xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dây an toàn, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe hoặc có những thiết bị đó nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế (đối với loại xe được quy định phải có những thiết bị đó), trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm m khoản 3 Điều 23, điểm q khoản 4 Điều 28 Nghị định này;

   Điều khoản này không quy định số lượng gương chiếu hậu cụ thể, cho nên không có hoặc chỉ có một cái gương chiếu hậu thì mức phạt cũng trong khoảng từ 300.000 đến 400.000 đồng.

   Tuy nhiên một trong những nguyên tắc khi xử phạt vi phạm hành chính là phải căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, đối tượng vi phạm và tình tiết giảm nhẹ, tình tiết tăng nặng (Điểm c Khoản 1 Điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012). Cho nên nếu không có cả hai gương chiếu hậu có thể bị phạt tiền cao hơn so với chỉ mất một cái gương (Mức phạt vẫn nằm trong khoảng từ 300 đến 400 nghìn đồng).

   Ngoài phạt tiền người điều khiển xe ô tô còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải lắp đầy đủ các gương chiếu hậu theo quy định.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn