Xe ô tô không nhường đường xe cứu hỏa xử lý thế nào?

Ngày hỏi:03/09/2019

Gần đây tôi thấy một số trường hợp xe cứu hỏa khi thực thi nhiệm vụ thì bị các xe ô tô cản trở, không nhường đường. Vậy cho hỏi hành vi này sẽ bị xử lý như thế nào? Nhơ tư vấn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xe ô tô không nhường đường xe cứu hỏa xử lý thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • - Căn cứ Điểm d Khoản 6 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

   + Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: ... Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

   + Phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

   - Theo Khoản 72 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau: Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác có thể bị phạt tù đến 05 năm.

   => Như vậy, khi có hành vi không nhường đường cho xe cứu hỏa đang thực thi nhiệm vụ thì sẽ bị phạt hành chính từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Ngoài ra, nếu gây thiệt hại thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo các tình tiết mà pháp luật hình sự đã quy định.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn