Xe ô tô mòn lốp bị xử phạt như thế nào?

Ngày hỏi:12/09/2016

Chào Luật sư, xe em là xe ô tô tải trên 10 tấn. Em đang chở hàng, lưu thông hàng hóa thì công an giao thông yêu cầu dừng xe và kiểm tra hành chính, sau khi kiểm tra thì xác định lỗi bên em là bị mòn lốp xe nên phạt, lốp xe em mới đi được ít lâu em không nhớ chính xác là mấy tháng nhưng lại đưa ra lỗi này thì không đúng, em không biết là có lỗi nào như vậy không? Mong luật sư tư vấn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông là những hành vi trái với các quy định của Luật giao thông đường bộ 2008. Theo đó, nếu tham gia giao thông bên bạn không đảm bảo thực hiện đúng các quy định chung để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông thì sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

   Như bạn trình bày, bên công an kiểm tra hành chính xe thì phải xem xét có thuộc 5 trường hợp dừng xe kiểm tra hay không? Nếu có vi phạm thì cụ thể lỗi như thế nào? Nội dung bạn đưa ra là mòn lốp. Trong quy định của Nghị định 46/2016/NĐ-CP không có quy định nào quy định về mòn lốp, chỉ quy định về bánh lốp không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật.

   “3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   d) Điều khiển xe không lắp đủ bánh lốp hoặc lắp bánh lốp không đúng kích cỡ hoặc không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật"

   Vậy bên bạn phải yêu cầu cảnh sát giao thông chứng minh bánh lốp bên bạn không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. Nếu không chứng minh được bạn có quyền không nhận lỗi vi phạm này và yêu cầu giải quyết.

   Trên đây là quy định về xử phạt xe ô tô mòn lốp. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 46/2016/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn