Xem trộm điện thoại của người khác có phạm tội không?

Ngày hỏi:11/04/2019
Cho em hỏi việc tự ý xem điện thoại người khác và thông tin bí mật cá nhân của họ là phạm tội gì ạ? Mong sớm nhận được phản hồi, em cảm ơn!
 
 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hiến pháp 2013 ghi nhận: Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác. Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác.

   Điều 159 Bộ luật Hình sự 2015 quy định:

   1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

   a) Chiếm đoạt thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông dưới bất kỳ hình thức nào;

   b) Cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông;

   c) Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật;

   d) Khám xét, thu giữ thư tín, điện tín trái pháp luật;

   đ) Hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác.

   ...

   Như vậy, việc tự ý xem điện thoại người khác và thông tin bí mật cá nhân của người khác là hành vi "xâm phạm bí mật thư tín, điện thoại". Hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn