Xin hỏi về tạm giử phương tiện giao thông và thời gian chờ xử lý

Ngày hỏi:03/08/2015

thưa luật sư. ngày 23/07/2015 tôi có xi nhan sang đường chờ đèn đỏ thì bị 1 xe ôm cua từ hướng trong ngã 3 ra tông trúng, sau một hồi nói chuyện anh đó không chịu thương lượng mà đòi gọi công an can thiệp, khi công an đến thì 2 xe đã được dắt vô lề và không giử nguyên hiện trường nữa. sau khi đo đạc hiện trường (dựng lại hiện trường) thì công an đo nồng độ cồn và anh tông mình nồng độ ọồn vượt quá mức quy định, sau đó công an giao thông mang 2 xe về và không ghi biên bản tạm giử phương tiện gì hết, chỉ nói là ngày 23/09/2015 lên gặp tôi (anh cảnh sát giao thông) để xử lý. Vậy cho tôi hỏi: Theo anh công an nói là lỗi không giử nguyên hiện trường như trên là bị phạt 2.5tr đúng hay sai? Và không ghi biên bản tạm giử phương tiện mà chị nói sau 2 tháng lên mới xử lý, vậy luật có quy định được phép giam xe 2 tháng không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

  • Khi xảy ra tai nạn giao thông thi hai bên cần làm mọi cách để hạn chế thiệt hại đến mức tối thiểu, đưa người bị nạn đi cấp cứu và giữ nguyên hiện trường để cảnh sát giao thông đến xử lý. Lý thuyết là như thế nhưng khi xảy ra sự việc, rất ít trường hợp xử lý như trên vì đa phần là bận công việc, vội vàng thương lượng tự giải quyết cho xong, việc làm kẹt đường xá khiến người ta không còn tâm lý đâu mà làm theo luật định...

   Trong trường hợp bạn hỏi, tuy hain bên đã mang xe vào lề để không gây kẹt xe là điều cần làm và khi cảnh sát giao thông đến hiện trường có thể tìm hiểu và dựng lại hiện trường để điều tra nếu cần, rồi còn có người dân bên đường thấy và làm chứng... Tuy nhiên, việc cảnh sát giao thông đến nhưng không lập biên bản về vụ tai nạn, giữ xe của dân không có biên bản tạm giữ và tự ý nói sau 2 tháng đến gặp giải quyết là sai về thủ tục. Nếu không đồng ý cách giải quyết như vậy, bạn có quyền làm đơn khiếu nại gởi trưởng công an đang giải quyết yêu cầu trả lời việc giải quyết theo đúng quy định.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn