Xử lý cán bộ vi phạm

Ngày hỏi:02/07/2014
Tôi là cán bộ công chức làm tham mưu cho cơ quan nhưng đã có người giả mạo chữ ký của tôi để làm thủ tục hành chính nhằm trục lợi, thông qua việc nhận tiền hối lộ của người dân. Người vi phạm đó là lãnh đạo của cơ quan tôi cùng một người khác ký tên giả chữ ký và chức danh của tôi để làm giả giấy tờ. Vậy xin hỏi luật gia tôi có quyền làm đơn yêu cầu làm sáng tỏ vụ việc nêu trên để trả lại sự trong sạch cho tôi không; những vi phạm đó thuộc về tội gì và các hình thức xử phạt những hành vi vi phạm đó là gì?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Mặc dù trong thư bạn chưa nói rõ việc làm giả mạo chữ ký để trục lợi cụ thể như thế nào, cơ sở để chứng minh họ giả mạo chữ ký…, nhưng qua vụ việc bạn nêu rõ ràng là có những biểu hiện của vi phạm pháp luật. Nếu việc bạn nêu là đúng sự thật xảy ra tại cơ quan bạn thì đó là việc làm vi phạm pháp luật, nếu thiệt hại xảy ra (có hành vi nhận hối lộ, hành vi làm trái quy định của Nhà nước) thì tính chất mức độ càng nghiêm trọng hơn. Về vụ việc này, trước hết bạn cần có đơn đề nghị cơ quan xem xét việc giả mạo chữ ký của bạn để xem cơ quan có hướng giải quyết như thế nào. Nếu bạn có đủ bằng chứng chứng minh ai đó đã giả mạo chữ ký của bạn để trục lợi, để nhận hối lộ thì bạn mới gửi đơn đề nghị cơ quan điều tra xác minh làm rõ. Nếu bạn không có chứng cứ chứng minh thì bạn nên cân nhắc vì nếu tố cáo ai đó vi phạm pháp luật, nhưng cơ quan điều tra xác minh làm rõ việc bạn tố cáo là không đúng thì chính bạn lại là người phải chịu xử lý về hành vi tố cáo không đúng. Vì vậy bạn cần thận trọng và nắm chắc các chứng cứ chứng minh những sai phạm trong cơ quan bạn để quyết định việc làm của mình.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn