Xử lý hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn

Ngày hỏi:18/05/2019

Chào anh chị! Tháng 12/2018, gia đình ông Văn đã tổ chức đám cưới cho con trai 21 tuổi với một người 17 tuổi với sự đồng ý của cả hai cháu và hai bên gia đình. Mới đây, cán bộ UBND xã đã xuống và xử phạt hành chính gia đình ông Văn vì tội tổ chức tảo hôn, yêu cầu vợ chồng người con phải chấm dứt quan hệ vợ chồng trái pháp luật. Nhưng việc tổ chức đám cưới đã được 2 người con và 2 bên gia đình đồng ý. Vậy nếu 2 người con tiếp tục mối quan hệ vợ chồng như hiện nay thì có bị xử lý gì không? Rất mong nhận được sự tư vấn từ anh chị và xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 8 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định, tức là nam chưa đủ 20 và nữ chưa đủ 18 tuổi.

   Do đó, trong trường hợp của gia đình ông Văn, việc tổ chức đám cưới như thế vẫn bị xem là tổ chức tảo hôn mặc dù có sự đồng ý của 2 người kết hôn và hai bên gia đình do người nữ chưa đủ 18 tuổi.

   Việc tổ chức tảo hôn, tảo hôn sẽ bị xử phạt hành chính và buộc yêu cầu chấm dứt quan hệ hôn nhân trái pháp luật. trường hợp đã bị xử phạt hành chính mà vẫn tiếp tục quan hệ vợ chồng trái pháp luật thì theo Bộ luật hình sự 2015, cụ thể:

   Người nào tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

   Như vậy, trường hợp gia đình ông Văn đã bị xử phạt hành chính về việc tổ chức tảo hôn, tảo hôn và đã bị yêu cầu chấm dứt quan hệ vợ chồng trái pháp luật mà vẫn tiếp tục chung sống thì có thể bị xử phạt hình sự theo điều 183 nói trên.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn