Xử phạt hành chính đối với hành vi xúc phạm danh dự và hủy hoại tài sản cá nhân

Tôi có nợ tiền hụi 50.000 và nợ tiền lãi suất 20% số tiền 200.000 do quá khó khăn nên tôi đã trốn nợ. Chủ nợ đã đến nhà tôi đập cửa và xúc phạm gia đình tôi. Mẹ tôi 79 tuổi mắc bệnh tim và cao huyết áp nên đã bị ngất. Xin hỏi tôi có thể nhờ công an giải quyết hay không? Tôi sợ chủ nợ sẽ đến đòi nợ trong khi mẹ tôi tuổi già sức yếu có thể xảy ra chuyện đáng tiếc. Mong nhận được tư vấn!

  Nội dung này được Cơ sở dữ liệu Quốc gia về văn bản pháp luật tư vấn như sau:

  • Trường hợp bạn vay nợ thì quan hệ dân sự giữa bạn và chủ nợ sẽ được giải quyết bằng các quy định của Bộ luật Dân sự. Nếu bạn không trả nợ, chủ nợ có quyền khởi kiện bạn ra Tòa nhưng không có quyền đến nhà bạn để đập phá đồ đạc và xúc phạm gia đình bạn. Bạn có thể nhờ cơ quan công an can thiệp.

   Hành vi của chủ nợ có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 7 và Điều 18 của Nghị định số 73/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2011 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội. Cụ thể như sau:

   Chủ nợ có thể sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác và bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn