Xử phạt hành vi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật thành phẩm hoặc thuốc kỹ thuật hết hạn sử dụng, thuốc dưới dạng ống tiêm thủy tinh

Ngày hỏi:12/07/2017

Xử phạt như thế nào đối với hành vi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật thành phẩm hoặc thuốc kỹ thuật hết hạn sử dụng, thuốc dưới dạng ống tiêm thủy tinh? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Mai Uyên. Tôi đang làm việc tại CTCP thuốc bảo vệ thực vật ở Thái Nguyên. Để phục vụ cho công việc, tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập tư vấn giúp tôi, cụ thể là nếu tổ chức, cá nhân nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật thành phẩm hoặc thuốc kỹ thuật hết hạn sử dụng, thuốc dưới dạng ống tiêm thủy tinh thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi hy vọng sớm nhận được tư vấn từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (m_uyen***@gmail.com)  

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xử phạt hành vi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật thành phẩm hoặc thuốc kỹ thuật hết hạn sử dụng, thuốc dưới dạng ống tiêm thủy tinh được quy định tại Điểm b Khoản 4 và Điểm b Khoản 7 Điều 28 Nghị định 31/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật như sau:

   4. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   b) Nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật thành phẩm hoặc thuốc kỹ thuật hết hạn sử dụng, thuốc dưới dạng ống tiêm thủy tinh;

   7. Biện pháp khắc phục hậu quả

   b) Buộc tái xuất hoặc buộc tiêu hủy thuốc thành phẩm và thuốc kỹ thuật đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2; Điểm a, b, c Khoản 4, Khoản 5 và Khoản 6 Điều này.

   Như vậy, nếu tổ chức, cá nhân nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật thành phẩm hoặc thuốc kỹ thuật hết hạn sử dụng, thuốc dưới dạng ống tiêm thủy tinh thì sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Đồng thời, thành phẩm hoặc thuốc kỹ thuật nhập khẩu không đúng quy định đó sẽ bị buộc tái xuất hoặc buộc tiêu hủy. Vì trên thực tế, có những loại thuốc bảo vệ thực vật có một số thành phần chứa nhiều chất nguy hại không thể tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người và ống tiêm thủy tinh là chất liệu rất dễ vỡ trong quá trình vận chuyển, phân phối, không đảm bảo an toàn nên những doanh nghiệp không được phép nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật dưới dạng ống thủy tinh để bảo vệ sức khỏe con người cũng như bảo vệ môi trường.

   Trên đây là nội dung tư vấn về xử phạt hành vi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật thành phẩm hoặc thuốc kỹ thuật hết hạn sử dụng, thuốc dưới dạng ống tiêm thủy tinh. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 31/2016/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Xử phạt
  Nhập khẩu
  Bảo vệ thực vật
  Thuốc bảo vệ thực vật
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn