Xử phạt hành vi nhập khẩu thuốc thành phẩm hoặc thuốc kỹ thuật không có trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại VN

Ngày hỏi:12/07/2017

Xử phạt như thế nào đối với hành vi nhập khẩu thuốc thành phẩm hoặc thuốc kỹ thuật không có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Ngọc Phương. Tôi đang làm việc tại công ty xuất nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật ở TPHCM. Để phục vụ cho nhu cầu công việc, tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập tư vấn giúp tôi, cụ thể là nếu tổ chức, cá nhân nhập khẩu thuốc thành phẩm hoặc thuốc kỹ thuật không có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi hy vọng sớm nhận được tư vấn từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (ngphuong***@gmail.com)  

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Xử phạt hành vi nhập khẩu thuốc thành phẩm hoặc thuốc kỹ thuật không có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam mà không có Giấy phép nhập khẩu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được quy định tại Điểm a Khoản 4 và Điểm b Khoản 7 Điều 28 Nghị định 31/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật như sau:

  4. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  a) Nhập khẩu thuốc thành phẩm hoặc thuốc kỹ thuật không có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam mà không có Giấy phép nhập khẩu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;

  7. Biện pháp khắc phục hậu quả

  b) Buộc tái xuất hoặc buộc tiêu hủy thuốc thành phẩm và thuốc kỹ thuật đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2; Điểm a, b, c Khoản 4, Khoản 5 và Khoản 6 Điều này.

  Theo đó, danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam được quy định tại Thông tư 03/2016/TT-BNNPTNT công bố danh mục, mã HS thuốc bảo vệ thực vật được phép và cấm sử dụng tại Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành và Thông tư 06/2017/TT-BNNPTNT sửa đổi Thông tư 03/2016/TT-BNNPTNT Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, cấm sử dụng ở Việt Nam; công bố mã HS đối với thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, cấm sử dụng ở Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành. Bạn có thể tra cứu và tham khảo thêm 2 văn bản này để biết thông tin về các loại thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

  Như vậy, nếu tổ chức, cá nhân nhập khẩu thuốc thành phẩm hoặc thuốc kỹ thuật không có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam mà không có Giấy phép nhập khẩu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Đồng thời, thành phẩm hoặc thuốc kỹ thuật nhập khẩu không đúng quy định đó sẽ bị buộc tái xuất hoặc buộc tiêu hủy.

  Trên đây là nội dung tư vấn về xử phạt hành vi nhập khẩu thuốc thành phẩm hoặc thuốc kỹ thuật không có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam mà không có Giấy phép nhập khẩu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 31/2016/NĐ-CP.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc

Có thể bạn quan tâm:
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
Xử phạt
Nhập khẩu
Thuốc bảo vệ thực vật
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn