Xử phạt tác giả giống cây trồng không giúp chủ bằng bảo hộ duy trì vật liệu nhân giống của giống cây trồng được bảo hộ

Ngày hỏi:03/07/2017

Xử phạt như thế nào đối với tác giả giống cây trồng không giúp chủ bằng bảo hộ duy trì vật liệu nhân giống của giống cây trồng được bảo hộ? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Thùy Chinh. Tôi đang làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Giống cây trồng Miền Nam. Vì tính chất công việc, tôi muốn nhờ Ban biên tập tư vấn giúp tôi, vấn đề là nếu tác giả giống cây trồng không giúp chủ bằng bảo hộ duy trì vật liệu nhân giống của giống cây trồng được bảo hộ thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi hy vọng sớm nhận được tư vấn từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (0123***) 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xử phạt tác giả giống cây trồng không thực hiện đúng nghĩa vụ giúp chủ Bằng bảo hộ duy trì vật liệu nhân giống của giống cây trồng được bảo hộ được quy định tại Điểm d Khoản 1 và Khoản 4 Điều 13 Nghị định 31/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật như sau:

   1. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   d) Tác giả giống cây trồng không thực hiện đúng nghĩa vụ giúp chủ Bằng bảo hộ duy trì vật liệu nhân giống của giống cây trồng được bảo hộ.

   4. Biện pháp khắc phục hậu quả

   Buộc thực hiện các nghĩa vụ đối với các trường hợp quy định tại các Điểm a, b và d Khoản 1 Điều này.

   Trong đó,

   Vật liệu nhân giống là cây hoàn chỉnh, rong, tảo, vi tảo hoặc bộ phận của chúng như hạt, củ, quả, rễ, thân, cành, lá, cây con, mắt ghép, chồi, hoa, mô, tế bào, bào tử, sợi nấm được sử dụng để sản xuất ra cây trồng mới, sử dụng cho nhân giống vô tính.

   Như vậy, nếu tác giả giống cây trồng không thực hiện đúng nghĩa vụ giúp chủ Bằng bảo hộ duy trì vật liệu nhân giống của giống cây trồng được bảo hộ thì có thể bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng. Đồng thời, tác giả giống cây trồng sẽ bị buộc giúp chủ Bằng bảo hộ duy trì vật liệu nhân giống của giống cây trồng được bảo hộ.

   Trên đây là nội dung tư vấn về xử phạt tác giả giống cây trồng không thực hiện đúng nghĩa vụ giúp chủ Bằng bảo hộ duy trì vật liệu nhân giống của giống cây trồng được bảo hộ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 31/2016/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn