Xử phạt vi phạm giao thông tại chỗ có ra quyết định xử phạt không?

Ngày hỏi:02/08/2019

Xin chào, hôm trước tôi có chạy xe máy về quê, do đường đông nên tôi chạy ra ngoài cho trống, tôi bị CSGT tuýt còi và phạt tại chỗ 100.000đ, nhưng lại không lập biên bản và cũng không có quyết định xử phạt nào? Vậy cho hỏi hành vi xử phạt này của CSGT có đúng luật không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 56 Luật xử phạt vi phạm hành chính 2012 quy định

   - Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

   - Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.

   - Quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ phải ghi rõ ngày, tháng, năm ra quyết định; họ, tên, địa chỉ của cá nhân vi phạm hoặc tên, địa chỉ của tổ chức vi phạm; hành vi vi phạm; địa điểm xảy ra vi phạm; chứng cứ và tình tiết liên quan đến việc giải quyết vi phạm; họ, tên, chức vụ của người ra quyết định xử phạt; điều, khoản của văn bản pháp luật được áp dụng. Trường hợp phạt tiền thì trong quyết định phải ghi rõ mức tiền phạt.

   => Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì việc CSGT không lập biên bản vi phạm khi xử phạt tại chỗ là đúng quy định, tuy nhiên việc CSGT không ra quyết định xử phạt vi phạm là sai quy định. Do đó cần phải xem xét trách nhiệm của CSGT trong trường hợp này.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn