Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kê khai nhân thân của chủ hộ kinh doanh cá thể

Ngày 15/02/2009, theo yêu cầu của Phòng Tài chính - Kế hoạch của huyện L, Chủ tịch UBND xã T đã cử anh Hoàng Văn Tú là cán bộ xã xuống kiểm tra về nội dung đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể do ông Nông Văn Dung làm chủ hộ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 12/5/2008. Trong quá trình kiểm tra, anh Tú đã phát hiện có sự vi phạm trong việc kê khai nhân thân của chủ hộ kinh doanh cá thể vì ông Nông Văn Dung là chủ hộ nhưng đã được cơ quan có thẩm quyền tuyên bố mất tích vào ngày 20/3/2008. Mọi hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể do vợ và con trai chưa thành niên của ông Dung thực hiện nhưng hộ kinh doanh vẫn đứng tên ông Dung. Trong biên bản làm việc, anh Tú đã xác định đây là trường hợp kê khai không trung thực về nhân thân của chủ hộ kinh doanh nên đã tiến hành làm báo cáo gửi Chủ tịch UBND xã T đề xuất Chủ tịch UBND xã T cần báo cáo ngay Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện L để Chủ tịch UBND huyện L có cơ sở tiến hành xử phạt vi phạm hành chính. Chủ tịch UBND xã T sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào?

  Nội dung này được Cơ sở dữ liệu Quốc gia về văn bản pháp luật tư vấn như sau:

  • Để giải quyết tình huống này, cần căn cứ vào các quy định pháp luật về thẩm quyền, trình tự, thủ tục giải quyết các công việc thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp xã trong việc quản lý nhà nước đối với HTX có trụ sở đóng tại địa bàn của xã; cụ thể là Luật Hợp tác xã năm 2003, Nghị định số 177/2004/NĐ-CP, Nghị định số 87/2005/NĐ-CP, Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính năm 2002, Nghị định số 53/2007/NĐ-CP ngày 04/4/2007 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.
   Các vấn đề cần giải quyết:
   Một là, xác định hồ sơ vụ việc trong báo cáo của cán bộ UBND xã có đầy đủ, đúng quy định không; đặc biệt là kiểm tra biên bản làm việc đã lập có đúng thủ tục không, nếu cần thiết thì cho tiến hành xác minh lại và lập biên bản theo đúng quy định.
   Hai là, căn cứ hồ sơ vụ việc đã được lập, cần xác định hộ kinh doanh có hành vi vi phạm hành chính không. Khoản 1 Điều 28 Nghị định số 53/2007/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi kê khai không trung thực về nhân thân trong hồ sơ đăng ký kinh doanh.
   Ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định trên, cá nhân vi phạm hành chính còn phải lập lại hồ sơ đăng ký kinh doanh; đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cá nhân phải thực hiện việc đăng ký cấp lại.
   Như vậy, có thể kết luận hộ kinh doanh cá thể đứng tên ông Dung đã có hành vi vi phạm thuộc điểm b khoản 1 Điều 28 Nghị định số 53/2007/NĐ-CP.
   Ba là, xác định thẩm quyền xử lý và tiến hành các thủ tục giải quyết vụ việc. Việc xác định thẩm quyền xử lý vi phạm căn cứ Điều 28 Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính năm 2002, đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 4 Điều 1 Pháp lệnh số 04/2008/PL-UBTVQH12 sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính năm 2002. Theo đó, thẩm quyền xử phạt hành vi vi phạm của ông Dung trong trường hợp này thuộc về Chủ tịch UBND xã T. Việc trong báo cáo của cán bộ xã trực tiếp kiểm tra đề nghị Chủ tịch UBND xã T báo cáo để Chủ tịch UBND huyện L xử phạt vi phạm hành chính là không đúng.
   Về nội dung xử phạt, căn cứ khoản 1 Điều 28 Nghị định số 53/2007/NĐ-CP, thì mức xử phạt đối với hành vi vi phạm nêu trên là từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng; đồng thời buộc vợ ông Dung lập hồ sơ tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh lại.
   Bốn là, Chủ tịch UBND xã cần lưu ý cán bộ UBND xã phải nghiên cứu để nắm vững quy định về chức năng, nhiệm vụ của UBND cấp xã cũng như thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp xã để có sự tham mưu chính xác cho lãnh đạo trong các vấn đề liên quan đến quản lý nhà nước về kinh doanh.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn