Xử phạt xây dựng nhà ở không đúng với giấy phép

Ngày hỏi:01/04/2016

Kính gửi sở Xây dựng Tôi đang tiến hành xây nhà. Theo giấy phép được đưa ban công ra 0,9m. Vì miếng đất bị méo nên tầng 1 và tầng 2 tôi phải lấn 1 phần ban công để làm phòng ở với chiều dài phần lấn là 2m/4m tổng chiều rộng căn nhà., chiều rộng phần lấn chỗ lớn nhất là 0,4m (phần lấn hình tam giác), mục đích để căn nhà được vuông vức. Xin hỏi trường hơp này bị xử lý như thế nào? Bị phạt bao nhiêu tiền? Có bị buộc tháo dỡ không? Nếu tôi làm cam kết có được phép cho tồn tại phần lấn này không? Xin cám ơn quý Sở. Trần Hậu Vỹ

  Nội dung này được Sở tư pháp thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Xử phạt xây dựng nhà ở không đúng với giấy phép
   (ảnh minh họa)
  • Theo nội dung trình bày của ông/bà thì hành vi xây dựng nêu trên là sai so với Giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp nên phải bị xử lý theo quy định tại Khoản 5, Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở.
   Đồng thời buộc phải tháo dỡ toàn bộ phần diện tích xây dựng vi phạm theo quy định tại Điều 13 Nghị định số 180/2007/NĐ-CP ngày 07 tháng 12 năm 2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị.


  Nguồn:

  SỞ XÂY DỰNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn