Xử phạt xe ô tô sử dụng còi hơi như thế nào?

Ngày hỏi:08/07/2015
Xử phạt xe ô tô sử dụng còi hơi như thế nào?

  Nội dung này được Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Hiện nay, pháp luật đã có các quy định điều chỉnh đối với người điều khiển phương tiện có hành vi sử dụng còi hơi khi tham gia giao thông, cụ thể:
   - Khoản 12 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định các hành vi bị cấm, trong đó có hành vi: “Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian 22h đến 5 giờ sáng, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa….”.
   - Điểm b khoản 3 Điều 5 của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định: Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm như: “…Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định…”.

   Thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm nói trên được quy định tại điểm a khoản 4 Điều 68 của Nghị định 171/2013/NĐ-CP.
   Để đảm bảo ATGT cho các phương tiện tham gia giao thông khác trên đường, không gây hỗn loạn, ồn ào trong thành phố, các chủ phương tiện không nên sử dụng còi khi không cần thiết. Chính việc sử dụng còi tùy tiện như trường hợp bạn hỏi sẽ khiến nguy cơ xảy ra TNGT rất cao.


  Nguồn:

  Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn