Bảo vệ cây xanh đô thị được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:19/11/2016

Bảo vệ cây xanh đô thị được quy định như thế nào? Và căn cứ pháp lý ở đâu? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Trần Thanh Nhân (email: nhan***@gmail.com, 45 tuổi). Sáng nay, tôi có xem tin tức thời sự trên tivi và có nghe nói đến việc tăng cường bảo vệ những cây xanh trong thành phố. Tôi rất thắc mắc về quy định pháp luật liên quan đến vấn đề này. Xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc bảo vệ cây xanh đô thị đã được quy định cụ thể tại Điều 13 Nghị định 64/2010/NĐ-CP về quản lý cây xanh đô thị.

   Theo đó, việc bảo vệ cây xanh đô thị được quy định như sau:

   1. Cây xanh đô thị phải được giữ gìn, bảo vệ và kiểm tra thường xuyên

   2. Mọi tổ chức và cá nhân, hộ gia đình có trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ cây xanh đô thị, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ cây xanh trong đô thị đồng thời thông báo cho Ủy ban nhân dân theo phân cấp quản lý để có biện pháp xử lý.

   3. Ủy ban nhân dân theo phân cấp quản lý có trách nhiệm tổ chức bảo vệ, kiểm tra, xử lý các hành vi xâm phạm về cây xanh đô thị; tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về bảo vệ cây xanh đô thị có trách nhiệm khắc phục, bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

   4. Đơn vị thực hiện dịch vụ về quản lý cây xanh đô thị có trách nhiệm bảo vệ cây xanh đô thị trên địa bàn được giao theo hợp đồng với cơ quan quản lý cây xanh đô thị theo phân cấp.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc bảo vệ cây xanh đô thị. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo quy định tại Nghị định 64/2010/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn