Bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra như thế nào?

Ngày hỏi:01/01/2017

Nhà tôi mua do thương lái xây dựng, chất lượng không được tốt, là nhà cấp 4, một tầng trệt và một tầng lầu (sàn bê tông lưới thép) mới được hoàn công tháng 6/2016. Tôi mua nhà và dọn về ở từ khoảng cuối tháng 6/2016 đến nay. Giữa tháng 6/2016, nhà sát bên trái tiến hành xây dựng nhà 1 tầng kiên cố, đến nay gần hoàn thiện thì bên nhà tôi xuất hiện vết nứt ngang, phía dưới gần sàn nhà, cửa ra vào tầng trệt và tầng 1 xuất hiện hiện tượng khoá cửa không được (do phía tường bên nhà đang xây lún dần, làm lệch lỗ khoá so với chốt cửa nên không đóng được) và hiện tượng này tiếp tục xảy ra. Trong tương lai tôi lo lắng sẽ lún nhiều nữa. Vậy trường hợp của tôi thì tôi nên làm gì để nhà bên cạnh hợp tác khắc phục hiện tượng này? Tôi lên Phường thì trên Phường nói về hai bên tự thoả thuận. Khi gặp mặt chủ nhà kế bên thì họ gợi ý sẽ sơn đắp lại vị trí vết nứt, còn hiện tượng lún thì họ nói do nhà tôi xây chất lượng kém nên phải chịu. Vậy tôi cần phải làm gì trong trường hợp của mình? Theo tôi được biết, sau khi họ xây nhà xong, trong vòng 2 năm, nếu có chuyện gì xảy ra với nhà của tôi thì tôi có quyền yêu cầu họ khắc phục. Điều này có đúng không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 15 Nghị định 180/2007/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị quy định như sau:

   1. Trường hợp công trình xây dựng gây lún, nứt, thấm, dột hoặc có nguy cơ làm sụp đổ các công trình lân cận thì phải ngừng thi công xây dựng để thực hiện bồi thường thiệt hại:

   a) Việc bồi thường thiệt hại do chủ đầu tư và bên bị thiệt hại tự thỏa thuận; Trường hợp các bên không thoả thuận được thì bên thiệt hại có quyền khởi kiện đòi bồi thường tại toà án;

   b) Công trình chỉ được phép tiếp tục thi công xây dựng khi các bên đạt được thỏa thuận việc bồi thường thiệt hại.

   2. Trường hợp công trình xây dựng gây ô nhiễm môi trường khu vực lân cận, để vật tư, vật liệu và thiết bị thi công gây cản trở giao thông công cộng thì phải ngừng thi công xây dựng; chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng phải có biện pháp khắc phục hậu quả; việc thi công xây dựng chỉ được phép tiếp tục khi chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng đã hoàn thành việc khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại và bảo đảm không làm ảnh hưởng đến môi trường khu vực lân cận.

   Và theo quy định tạiBộ luật dân sự 2015 quy định việc bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra như sau:

   Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại, nếu để nhà cửa, công trình xây dựng khác đó bị sụp đổ, hư hỏng, sụt lở gây thiệt hại cho người khác, trừ trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng.

   Như vậy nếu có đủ căn cứ và bằng chứng nhà bên cạnh trong quá trình xây dựng gây ra hiện tượng lún và nứt cho nhà bạn thì bạn hoàn toàn có thể yêu cầu chủ nhà khắc phục hoặc bồi thường. Trong trường hợp nhà bên cạnh không đồng ý khắc phục hoặc bồi thường cho bạn thì bạn có thể làm đơn khiếu kiện gửi lên Tòa án để bảo vệ quyền lợi của mình.

   Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại được quy định tại Điều 607 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

   Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm.

   Như vậy trong vòng 2 năm kể từ khi hiện tượng lún, nứt xuất hiện bạn có thể yêu cầu nhà sát bên khắc phục chứ không phải tính từ thời điểm nhà họ xây xong.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn