Cải tạo nâng tầng 1 trệt, 1 lầu có cần kiểm định lại ngôi nhà không?

Ngày hỏi:05/09/2019
Cho em hỏi là nhà của em hiện nay nhà trệt, trước kia có làm hồ sơ xin phép xây dựng. Vậy cho em hỏi, giờ em muốn cải tạo nâng tầng 1 trệt, 1 lầu thì em có cần kiểm định lại ngôi nhà không? Văn bản nào quy định vậy. Em xin chân thành cảm ơn.
 
 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cải tạo nâng tầng 1 trệt, 1 lầu có cần kiểm định lại ngôi nhà không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điều 12 và Điều 15 Thông tư 15/2016/TT-BXD:

   Điều 12. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo

   1. Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở, theo mẫu tại Phụ lục số 1 Thông tư này.

   2. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật hoặc bản sao giấy phép xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

   ...

   Điều 15. Các tài liệu khác của hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng

   Ngoài các tài liệu quy định đối với mỗi loại công trình, nhà ở riêng lẻ nêu tại các Điều 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14 Thông tư này, hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng còn phải bổ sung thêm các tài liệu khác đối với các trường hợp sau:

   1. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính báo cáo kết quả thẩm định thiết kế của cơ quan chuyên môn về xây dựng đối với công trình theo quy định phải được thẩm định thiết kế.

   ...

   Như vậy, theo quy định trên thì khi sửa chữa, cải tạo nhà bạn phải xin phép và cần thực hiện khảo sát, kiểm định, đánh giá chất lượng công trình hiện hữu.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn