Cản trở người xây dựng hợp pháp cần xử lý

Ngày hỏi:26/03/2011
Hỏi: Công ty tôi đang thực hiện dự án đã được cấp phép xây dựng, trong quá trình xây dựng có một đối tượng ở gần liên tục ngăn cản, chửi bới hăm dọa đòi tiền gây cản trở cho tiến độ xây dựng. Xin hỏi: Hành vi nêu trên có cấu thành tội phạm hay không và sẽ bị xử lý như thế nào? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết? Đinh Hương (Bắc Ninh)

  Nội dung này được Cafeland.vn tư vấn như sau:

  • Nếu hành vi củangười hàng xóm đe dọa dùng vũ lực khiến cho công nhân xây dựng lo sợ dẫn đếncông nhân phải đưa tiền cho họ, theo điều 135 Bộ luật Hình sự quy định: Ngườinào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằmchiếm đoạt tài sản, thì hành vi đó cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản, hình phạtnhẹ nhất từ 3 năm đến 10 năm hình phạt cao nhất từ 12 năm đến 20 năm tù giam.

   Trường hợp đốitượng gây rối làm ách tắc đường vào công trình tới 2 giờ, cản trở tiến trìnhxây dựng thì quy về hành vi gây rối trật tự công cộng quy định tại điều 245 Bộluật Hình sự; “Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọnghoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưađược xoá án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mườitriệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hainăm”.

   Trong trườnghợp gây thương tích cho công nhân đang thi công mà thương tích của người bị hạitừ 11% trở lên thì cấu thành tội cố ý gây thươngtích.

   Trong trườnghợp việc ngăn cản làm ảnh hưởng đến tiến độ công trình gây thiệt hại cho côngty, hoặc gây ảnh hưởng sức khỏe công nhân dưới 11% phải bồi thường.

   Khi có hành vinêu trên xảy ra, đại diện cơ quan cần có đơn trình báo với công an địa phươngđể ngăn chặn kịp thời.

   Cafeland.vn - Theo ANTĐ


  Nguồn:

  Chuyên trang Đầu tư Bất động sản CafeLand - Tạp chí điện tử Diễn đàn đầu tư
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn