Chi phí kiểm định công trình xây dựng và trách nhiệm chi trả chi phí được pháp luật quy định như thế nào?

Ngày hỏi:22/07/2017

Chi phí kiểm định công trình xây dựng và trách nhiệm chi trả chi phí được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là một công chức đã về hưu hiện đang sinh sống tại Tp Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng, có một thắc mắc về lĩnh vực xây dựng muốn nhờ Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp như sau: Chi phí kiểm định công trình xây dựng và trách nhiệm chi trả chi phí được pháp luật quy định như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này như thế nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật, chân thành cảm ơn!

Cảnh Long(0978******)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Kiểm định xây dựng công trình xây dựng được quy định tại Khoản 8 Điều 3 Nghị định 46/2015/NĐ-CP như sau:

   Kiểm định xây dựng là hoạt động kiểm tra, đánh giá chất lượng hoặc nguyên nhân hư hỏng, giá trị, thời hạn sử dụng và các thông số kỹ thuật khác của sản phẩm xây dựng, bộ phận công trình hoặc công trình xây dựng thông qua quan trắc, thí nghiệm kết hợp với việc tính toán, phân tích.

   Chi phí kiểm định công trình xây dựng và trách nhiệm chi trả chi phí kiểm định được pháp luật quy định tại Điều 19 Thông tư 26/2016/TT-BXD quy định về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành như sau:

   1. Chi phí kiểm định được xác định bằng cách lập dự toán theo các quy định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng và các quy định khác có liên quan phù hợp với khối lượng công việc của đề cương kiểm định, bao gồm một số hoặc toàn bộ các khoản chi phí sau:

   a) Khảo sát hiện trạng đối tượng kiểm định;

   b) Lập đề cương, thẩm tra đề cương và dự toán kiểm định;

   c) Thu thập và nghiên cứu hồ sơ tài liệu liên quan đến việc kiểm định;

   d) Thí nghiệm, tính toán, phân tích, quan trắc và đánh giá;

   đ) Chi phí vận chuyển phục vụ việc kiểm định;

   e) Lập báo cáo kết quả kiểm định;

   g) Các chi phí cần thiết khác phục vụ việc kiểm định.

   2. Trách nhiệm chi trả chi phí kiểm định:

   a) Trong quá trình thi công xây dựng, trách nhiệm chi trả chi phí kiểm định theo quy định tại Khoản 4 Điều 29 Nghị định 46/2015/NĐ-CP;

   b) Trong quá trình khai thác, sử dụng, chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình có trách nhiệm chi trả chi phí kiểm định. Trường hợp kết quả kiểm định chứng minh được lỗi thuộc trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân nào có liên quan thì các tổ chức, cá nhân này phải chịu chi phí kiểm định tương ứng với lỗi do mình gây ra.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về chi phí kiểm định công trình xây dựng và trách nhiệm chi trả chi phí kiểm định. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 26/2016/TT-BXD.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn