Chủ nhà chung cư có phải mua bảo hiểm cháy nổ không?

Ngày hỏi:08/05/2019

Vợ chồng tôi mới gom tiền mua được căn hộ chung cư cũ tại Quận 7. Tôi rất quan tâm đến việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại căn hộ mới. Và tôi được biết chung cư phải mua bảo hiểm cháy nổ. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi, gia đình tôi có phải mua bảo hiểm cháy nổ không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chủ nhà chung cư có phải mua bảo hiểm cháy nổ không?
   (ảnh minh họa)
  • - Theo quy định của pháp luật hiện hành thì chung cư là cơ sở có nguy cơ về cháy nổ nên bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ.

   - Tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 23/2018/NĐ-CP có quy định:

   Cơ quan, tổ chức và cá nhân có cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc tại các doanh nghiệp bảo hiểm kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm cháy, nổ.

   Như vậy, theo quy định trên thì chung cư thuộc quyền sở hữu của ai thì đối tượng đó phải mua bảo hiểm cháy nổ, nếu chủ đầu tư vẫn thuộc quyền sở hữu thì chủ đầu tư có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy nổ, còn nếu chủ đầu tư đã chuyển giao quyền sở hữu chung cư đó cho cá nhân, tổ chức khác thì tổ chức, cá nhân đó có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy nổ.

   - Và tại Phụ lục II Nghị định 23/2018/NĐ-CP có quy định về mức phí bảo hiểm và mức khấu trừ khi mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc:

   + Mức phí bảo hiểm/ năm của nhà chung cư có hệ thống chữa cháy tự động (springkler), nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ là 0.05%

   + Mức phí bảo hiểm/ năm của nhà chung cư không có hệ thống chữa cháy tự động (springkler) là 0.1%.

   Vậy nên, với trường hợp của gia đình bạn, bạn phải xem lại gia đình mình đã được sở hữu căn hộ chung cư trên hay chưa để xác định trách nhiệm mua bảo hiểm cháy nổ của gia đình mình.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn