Có được xây dựng trường mầm non cao trên 03 tầng hay không?

Ngày hỏi:04/12/2018

Công ty tôi đang hoạt động kinh dooanh trong lĩnh vực giáo dục các trường tư thục từ trung học cơ sở đến trung học phổ thông. Hiện tại công ty thấy dung lượng thị trường ở mầm non lớn. Do đó, công ty đang có dự định xây dựng các hệ trường mầm non xung quanh hệ sinh thái của công ty. Nhưng theo thông tin công ty được biết thì pháp luật nhà nước yêu cầu không nên thiết kế, xây dựng lớn hơn 3 tầng. Nhưng công ty tôi muốn xây trường mầm non trên 3 tầng thì có được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được xây dựng trường mầm non cao trên 03 tầng hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì giáo dục mầm non ở nước ta thuộc hệ thống giáo dục quốc dân (gồm giáo dục chính quy và giáo dục thường xuyên).

   Giáo dục mầm non thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em từ ba tháng tuổi đến sáu tuổi. Giáo dục mầm non nhằm giúp trẻ em phát triển về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách, chuẩn bị cho trẻ em vào học lớp một.

   Các chương trình giáo dục mầm non được thực hiện tại các cơ sở giáo dục mầm non sau đây:

   - Nhà trẻ, nhóm trẻ nhận trẻ em từ ba tháng tuổi đến ba tuổi;

   - Trường, lớp mẫu giáo nhận trẻ em từ ba tuổi đến sáu tuổi;

   - Trường mầm non là cơ sở giáo dục kết hợp nhà trẻ và mẫu giáo, nhận trẻ em từ ba tháng tuổi đến sáu tuổi.

   Các cơ sở giáo dục mầm non phải được thiết kế, xây dựng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 3907 : 2011 về trường mầm non - yêu cầu thiết kế.

   Tại Điểm 4.2.4 TCVN 3907:2011 trường mầm non - yêu cầu thiết kế về trường mầm non - yêu cầu thiết kế có quy định:

   "4.2.4. Trường mầm non không nên thiết kế, xây dựng lớn hơn 3 tầng. Nhóm trẻ ở độ tuổi nhà trẻ nên bố trí ở tầng một. Đối với trường mầm non chuyên biệt chỉ nên xây tối đa là 2 tầng.

   CHÚ THÍCH: Trường hợp thiết kế trên 3 tầng cần bảo đảm an toàn, thuận tiện cho sinh hoạt của trẻ cũng như việc thoát nạn khi có sự cố và phải được sự chấp thuận của cấp có thẩm quyền."

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể cấm xây dựng các trường mầm non cao trên 03 tầng. Mà pháp luật chỉ khuyến khích không nên thiết kế, xây dựng lớn hơn 3 tầng.

   Do đó: Đối với trường hợp mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì công ty của bạn vẫn có thể thiết kế, xây dựng trường mầm non cao trên 03 tầng. Nhưng phải bảo đảm an toàn, thuận tiện cho sinh hoạt của trẻ cũng như việc thoát nạn khi có sự cố và phải được sự chấp thuận của cấp có thẩm quyền.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn