Công trình điện gió phải cách thôn, xóm bao nhiêu m?

Ngày hỏi:01/06/2021

Gần thôn mình đang ở người ta đang thực hiện công trình điện gió. Nhưng công trình này chỉ cách nhà mình 500 m thôi. Mình sợ sau này ảnh hưởng tới đời sống bà con, mà không biết công trình phải giữ khoảng cách bao nhiêu mới được thực hiện tiếp tục?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công trình điện gió phải cách thôn, xóm bao nhiêu m?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 11 Thông tư 02/2019/TT-BCT quy định về an toàn công trình, trong đó:

   - Phạm vi công trình điện gió bao gồm khu vực các cột tháp gió, đường dây truyền tải điện, trạm biến áp và các hạng mục phụ trợ khác. Hành lang an toàn công trình điện gió, hành lang an toàn đường dây và trạm biến áp phải tuân thủ theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trang thiết bị điện, quy định về bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp và các quy định pháp luật về an toàn công trình điện.

   - Công trình điện gió phải nằm cách xa khu dân cư ít nhất 300 m.

   - Tua bin và cột tháp điện gió phải có màu sáng, không phản quang.

   Và tại quy định Khoản 1 Điều 3 Thông tư 23/2012/TT-BCA thì khu dân cư là nơi tập hợp người dân, hộ gia đình cư trú tập trung trong phạm vi một khu vực nhất định, bao gồm: Thôn, xóm, làng, bản, ấp, buôn, phum, sóc, khóm, tổ dân phố và đơn vị dân cư tương đương.

   Như vậy, đối với công trình điện gió bắt buộc phải nằm cách xa khu dân cư (bao gồm thôn, xóm,...) ít nhất là 300m. Đối chiếu với thông tin anh cung cấp thì công trình này vẫn đủ điều kiện để thực hiện (không xét các điều kiện khác).

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT