Điều chỉnh giá nhiên liệu, vật liệu theo thông tư 09/2008/TT-BXD

Ngày hỏi:25/02/2009
Hiện tại công ty chúng tôi vừa thi công xong công trình giao thông tại huyện ChưPăh – Tỉnh Gia Lai (nghiệm thu đưa vào sử dụng Tháng 11/2008). Công trình trên được đấu thầu vào tháng 08/2007, hợp đồng được ký kết vào tháng 11/2007. Chúng tôi đang lập dự toán chi phí xây dựng bổ sung thì có một vài vướng mắc, kính mong quý cơ quan phúc đáp để công việc chúng tôi sớm được hoàn thành : Theo Cv 1551/BXD-KTXD thì “ giá trị chênh lệch giá vật liệu là chênh lệch giá vật liệu xây dựng trong hợp đồng, dự toán gói thầu, hoặc giá vật liệu tại thời điểm 28 ngày trước ngày mở thầu. Trường hợp giá vật liệu xây dựng trong hợp đồng, dự toán gói thầu thấp hơn giá vật liệu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố cùng thời điểm tương ứng thì lấy giá do cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố.” Hiện Chủ đầu tư yêu cầu lập 3 giá để so sánh gồm: giá vật liệu xây dựng trong hợp đồng, dự toán gói thầu, hoặc giá vật liệu tại thời điểm 28 ngày trước ngày mở thầu và lấy giá cao nhất để tính chênh lệch. Nhưng do dự toán được lập vào tháng 7/2006, đơn vị lập dự toán tính nhầm giá vật liệu làm giá một số vật liệu cao hơn cả giá tháng 11/2008 do liên Sở TC-XD Gia Lai công bố, Chủ đầu tư yêu cầu lấy giá theo dự toán để tính chênh lệch (giảm) như vậy có đúng với tinh thần của thông tư số 09/2008/TT-BXD hay không? Bởi vì nếu như vậy đơn vị chúng tôi bị thiệt hại do lúc đấu thầu chúng tôi dự thầu theo giá cả vật liệu mà chúng tôi cân đối để thi công được (hồ sơ dự thầu áp giá tháng 8/2007 và có thư giảm giá 20%), chứ đâu biết giá gói thầu phê duyệt là bao nhiêu. Và sau khi lập dự toán điều chỉnh chi phí xây dựng bổ sung thì có phải giảm theo tỉ lệ giảm thầu hay không?

  Nội dung này được Vụ Kinh tế Xây dựng tư vấn như sau:

  • Đối với gói thầu thuộc phạm vi điều chỉnh của Thông tư số 09/2008/TT-BXD ngày 17/4/2008 của Bộ Xây dựng, trường hợp như trong thư bạn hỏi thì chủ đầu tư lấy giá vật liệu cao nhất trong 3 giá: giá vật liệu trong hợp đồng, dự toán gói thầu được duyệt và giá vật liệu tại thời điểm 28 ngày trước ngày mở thầu để tính chênh lệch vật liệu là đúng.

   Về nguyên tắc trường hợp trong hợp đồng có điều khoản về giảm giá thì dự toán chi phí bù giá do chênh lệch vật liệu cũng điều chỉnh giảm.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Xây dựng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn