Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng

Ngày hỏi:06/10/2010

Cổng TTĐT Chính phủ nhận được thư của ông Nguyễn Tiến Dương (TP. Hà Nội) là kỹ sư tín hiệu giao thông, tốt nghiệp ngành Điều khiển học, trường Đại học Giao thông vận tải phản ánh: Hiện ông Dương đang làm về thi công cơ điện cho các dự án nhà cao tầng. Ông đã đến Sở xây dựng xin cấp chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát nhưng không được với lý do không đúng ngành nghề. Ông Dương cho rằng lĩnh vực cơ điện trong xây dựng dân dụng bao gồm nhiều hạng mục, các hạng mục lại có sự giao thoa. Ông mong muốn cơ quan chức năng có những điều chỉnh linh hoạt hơn trong việc cấp chứng chỉ hành nghề đối với các lĩnh vực như xây dựng dân dụng.

Nội dung này được Bộ Xây dựng tư vấn như sau:

 • Theo quy định hiện hành, cá nhân chỉ được xem xét cấp chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát thi công xây dựng khi có trình độ chuyên môn được đào tạo phù hợp với nội dung xin cấp chứng chỉ hành nghề giám sát và đáp ứng được các điều kiện khác theo quy định.

  Căn cứ thông tin ông Dương cung cấp thì chuyên ngành được đào tạo của ông Dương là kỹ sư tín hiệu giao thông, do vậy không đủ điều kiện để được xét cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công cơ điện cho các công trình xây dựng nói chung.

  Theo Thông tư số 12/2009/TT-BXD ngày 24/6/2009 của Bộ Xây dựng hướng dẫn chi tiết về cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng, thì cá nhân được xem xét cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình ngoài các điều kiện chung về quyền công dân, đạo đức nghề nghiệp, hồ sơ xin cấp chứng chỉ, cần có đủ các điều kiện:

  - Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên (đối với chứng chỉ hành nghề loại màu đỏ) hoặc bằng tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp (đối với chứng chỉ hành nghề loại màu hồng) thuộc chuyên ngành đào tạo phù hợp với nội dung xin đăng ký hành nghề, do cơ sở đào tạo hợp pháp của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp.

  - Đã trực tiếp tham gia thực hiện thiết kế hoặc thi công xây dựng từ 3 năm trở lên hoặc đã tham gia thực hiện thiết kế, thi công xây dựng ít nhất 5 công trình được nghiệm thu bàn giao.

  - Đã thực hiện giám sát thi công xây dựng công trình từ 3 năm trở lên (áp dụng đối với trường hợp trước khi Luật Xây dựng có hiệu lực thi hành).

  - Có chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ giám sát thi công xây dựng phù hợp với loại công trình xin cấp chứng chỉ do cơ sở đào tạo được Bộ Xây dựng công nhận cấp;


Nguồn:

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn