Điều kiện cấp giấy phép xây dựng chính thức?

Ngày hỏi:24/09/2014
Hiện khu vực đất thổ tôi định xây rơi vào khu quy hoạch điểm dân cư nông thôn ( hiện xã đang xây dựng xã nông thôn mới), nhưng huyện vẫn chưa cắm móc, chưa thu hồi đất.Tôi có hỏi thì UBND Huyện nói chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm theo nghị định 64/2012 và thông tư số 10/2012 của Bộ xây dựng. Nhưng hiện tôi có đọc được Luật xây dựng của quốc hội số 50/2014/QH 13 của kì họp XIII ban hành ngày 18/6/2014 và có hiệu lực ngày 01/01/2015. Tại khoản 1 Điều 94 có quy định điều kiện để cấp giấy phép xây dựng có thời hạn là " Thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện thu hồi đất".Vậy nếu tôi xin phép xây nhà 2015 thì được cấp giấy phép xây dựng chính thức không.Tất cả giấy tờ đất đai của gia đình tôi đều đúng theo quy định của pháp luật. Tôi nhờ các cô chú giả thích dùm nội dung cụm từ "Khu vưc có quy hoạch phân khu xây dựng" là gì , quy hoạch điểm dân cư nông thôn có phải thuộc quy hoạch phân khu xây dựng không. Tôi chân thành cảm ơn

  Nội dung này được Công ty Luật Cương Lĩnh tư vấn như sau:

  • Công ty luật Cương Lĩnh xin trả lời câu hỏi như sau:

   Theo cả hai quy định tại khoản 3 Điều 62 Luật Xây dựng hiện hành và Điều 94 Luật xây dựng 2014 (có hiệu lực tfw 2015) thì: Việc xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ trong vùng đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và công bố nhưng chưa thực hiện thì chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm có thời hạn theo thời hạn thực hiện quy hoạch.

   Như vậy, nếu quy hoạch điểm dân cư nông thôn tại nơi bạn đang ở chưa được thực hiện thì bạn có thể làm thủ tục xin giấy phép xây dựng tạm để xây dựng nhà. Khi xin giấy phép xây dựng tạm, bạn phải cam kết tự phá dỡ công trình khi Nhà nước thực hiện quy hoạch xây dựng; nếu không tự giác dỡ bỏ thì bị cưỡng chế, chủ công trình xây dựng chịu mọi chi phí cho việc cưỡng chế và không được đền bù.

   hiện gia hạn giấy phép xây dựng có thời hạn.

   Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, khi hết thời hạn mà kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng chưa được triển khai thì cơ quan đã cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm thông báo cho chủ sở hữu công trình hoặc người được giao sử dụng công trình về điều chỉnh quy hoạch xây dựng và thực hiện gia hạn giấy phép xây dựng có thời hạn.

   Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực đã có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì không cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho việc xây dựng mới mà chỉ cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo.

   Theo khoản 8 Điều 3 Luật Quy hoạch đô thị 2009 thì: Quy hoạch phân khu là việc phân chia và xác định chức năng, chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị của các khu đất, mạng lưới công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội trong một khu vực đô thị nhằm cụ thể hoá nội dung quy hoạch chung. Do đó, quy hoạch điểm dân cư nông thôn cũng thuộc quy hoạch phân khu.

   Như vậy, theo quy định nêu trên, thì đến năm 2015 nếu bạn xây nhà thì vẫn chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm thời chứ không được cấp giấy phép xây dựng chính thức, do mảnh đó đã thuộc vào quy hoạch điểm dân cư nông thôn.


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn