Điều kiện và thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng

Ngày hỏi:14/03/2016
Kính chào Quý Sở!rnTôi xin được hỏi như sau: Tôi tốt nghiệp đại học chuyên ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp tháng 8/2012 đến nay đã được 3.5 năm. Trong 3.5 năm qua tôi có tham gia hoạt động trong lĩnh vực thi công và giám sát cả công trình dân dụng và giao thông. Theo quy định của Sở xây dựng về cấp chứng chỉ hành nghê giám sát thi công xây dựng thì tôi đã đủ 3 năm kinh nghiệm nhưng tôi thấy thắc mắc là chưa chưa thấy nêu rõ là đã thi công hoặc bao nhiêu công trình dân dụng và giao thông.Trong trường hợp tôi muốn Sở xây dựng Bình Định cấp cho tôi chứng chỉ hành nghề Giám sát thi công xây dựng trong hai lĩnh vực: công trình dân dụng, công nghiệp và công trình giao thông thì tôi cần những điều kiện gì:rn1. Năm kinh nghiệm: Bao nhiêu năm thì đủ.rn2. Công trình dân dụng và công nghiệp đã tham gia thiết kế và thi công: Bao nhiêu công trình thì đủ? Công trình giao thông đã tham gia thiết kế và thi công: Bao nhiêu công trình thì đủ.rn4. Có cần phải có hợp đồng và quyết định phân công của Công ty hay giấy tờ gì để chứng minh năng lực ngoài bản kê khai năng lực, kinh nghiệm được công ty đã làm xác nhận không.rn5. Công ty cũ và Công trình tôi đã thực làm có địa chỉ tại Lâm Đồng thì Sở xây dựng Bình Định có cấp chứng chỉ cho tôi không.rnTrên đây là thắc mắc của Tôi.rnRất mong Quý Sở quan tâm, tạo điều kiện và sớm trả lời câu hỏi để tôi có thể sớm hoàn thành hồ sơ xin cấp chứng chỉ. Trân trọng cảm ơn! Đặng Văn Tâm

  Nội dung này được Tạ Phương Trung - Phòng quản lý xây dựng Bình Định tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản c Điều 4 Thông tư số 12/2009/TT-BXD thì để được cấp CCHN giám sát bạn phải trực tiếp tham gia thực hiện thiết kế hoặc thi công xây dựng từ 3 năm trở lên hoặc đã tham gia thực hiện thiết kế, thi công xây dựng ít nhất 5 công trình được nghiệm thu bàn giao đối với lĩnh vực từng lĩnh vực xin đăng ký hành nghề. Do vậy, để đủ điều kiện cấp CCHN giám sát cho cả 2 lĩnh vực thì bạn phải đủ thời gian kinh nghiệm đồng thời cho cả 2 lĩnh vực (6 năm) hoặc đã trực tiếp tham gia thực hiện ít nhất 5 công trình cho mỗi lĩnh vực nếu bạn chưa đủ năm kinh nghiệm.

   Theo quy định hiện hành thì người kê khai và cơ quan xác nhận chịu trách nhiệm trước pháp luật về sự chính xác của hồ sơ, Sở Xây dựng có quyền kiểm tra bằng nhiều biện pháp để xác minh nội dung của hồ sơ: Nếu tham gia thiết kế thì thiết kế đó phải được chủ đầu tư nghiệm thu, nếu tham gia thi công thì công trình đó đã được chủ đầu tư nghiệm thu toàn bộ công trình.

   Đối với trường hợp Công ty cũ và công trình bạn đã tham gia thực hiện tại tỉnh Lâm Đồng, nếu đủ điều kiện thì bạn nên đăng ký cấp CCHN tại địa phương này là phù hợp hơn vì Sở Xây dựng Lâm Đồng là cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương, có thể xác minh về điều kiện năng lực hoạt động của Công ty bạn cũng như của bản thân bạn.

   Một vấn đề xin lưu ý với bạn là bạn chưa có CCHN giám sát nhưng đã thực hiện việc giám sát thi công xây dựng công trình là không đúng theo quy định.


  Nguồn:

  Trang thông tin điện tử Sở Xây dựng Tỉnh Bình Định
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn