Đóng cửa nghĩa trang trong trường hợp nào?

Ngày hỏi:22/11/2018

Chào anh chị, địa phương tôi có một khu gò nghĩa địa để phục vụ cho việc an táng người chết của người dân địa phương. Những năm gần đây, UBND đã không cho phép chôn cất người chết tại khu vực này nữa. Anh chị cho tôi hỏi theo quy định hiện nay thì việc đóng nghĩa trang trong trường hợp nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đóng cửa nghĩa trang trong trường hợp nào?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 16 Điều 2 Nghị định 23/2016/NĐ-CP quy định: "Đóng cửa nghĩa trang là việc không cho phép tiếp tục thực hiện các hoạt động táng trong nghĩa trang."

   Tại Điều 11 Nghị định 23/2016/NĐ-CP quy định đóng cửa nghĩa trang như sau:

   - Các nghĩa trang phải đóng cửa khi không còn diện tích sử dụng, gây ô nhiễm môi trường và theo quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch nghĩa trang vùng tỉnh được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

   - Các nhiệm vụ phải thực hiện khi đóng cửa nghĩa trang:

   + Việc đóng cửa nghĩa trang do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Ủy ban nhân dân theo phân cấp và được thông báo công khai;

   + Khắc phục ô nhiễm môi trường trước khi đóng cửa nghĩa trang (nếu có);

   + Cải tạo, chỉnh trang lại hệ thống hạ tầng kỹ thuật, mộ chí và các công trình trong nghĩa trang, trồng cây xanh, thảm cỏ trong và xung quanh nghĩa trang;

   + Các nghĩa trang trong đô thị hoặc trong khu dân cư nông thôn phải có tường rào hoặc hàng rào cây xanh bao quanh với chiều cao đủ bảo đảm cho dân cư xung quanh không bị ảnh hưởng;

   + Đối với nghĩa trang nằm bên đường quốc lộ phải trồng cây xanh ngăn cách bảo đảm không ảnh hưởng tới mỹ quan, người tham gia giao thông.

   Theo đó, đối với các nghĩa trang không còn diện tích sử dụng, gây ô nhiễm môi trường và theo quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch nghĩa trang vùng thì phải đóng cửa nghĩa trang. Khi đóng cửa nghĩa trang UBND cấp tỉnh hoặc UBND theo phân cấp phải thực hiện các nhiệm vụ như phân tích ở trên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn