Giám sát thi công xây dựng phải có 3 năm kinh nghiệm trở lên

Ngày hỏi:08/05/2010

Bộ Xây dựng đã có hướng dẫn giải đáp thắc mắc của Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng tỉnh Sóc Trăng về thủ tục xét năng lực xin cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng.

Nội dung này được Bộ Xây dựng tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 40 Nghị định số12/2009/NĐ-CP ngày 10/2/2009 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình quy định: Người được cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình phải có trình độ đại học trở lên thuộc chuyên ngành phù hợp với lĩnh vực hành nghề xin đăng ký; đã trực tiếp tham gia thiết kế hoặc thi công xây dựng từ 3 năm trở lên hoặc ít nhất 5 công trình hoặc có kinh nghiệm giám sát thi công xây dựng công trình 3 năm trở lên trước khi Luật Xây dựng có hiệu lực; đã qua lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám sát thi công xây dựng.

    Theo quy định trên thì sau ngày 1/7/2004, khi Luật Xây dựng có hiệu lực, người được cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng phải tham gia thiết kế, thi công xây dựng từ 3 năm trở lên hoặc ít nhất 5 công trình.

    Về cách xác định thời gian có kinh nghiệm nghề nghiệp để xét cấp chứng chỉ hành nghề, Bộ Xây dựng cho biết, theo quy định tại Điều 4 Thông tư 12/2009/TT-BXD ngày 24/6/2009 của Bộ Xây dựng, thời gian kinh nghiệm là thời gian tính từ ngày cá nhân xin cấp chứng chỉ hành nghề chính thức tham gia hoạt động xây dựng thuộc lĩnh vực phù hợp với nội dung xin đăng ký hành nghề.

    Đối với cá nhân có thời gian tham gia hoạt động xây dựng kể từ ngày tốt nghiệp đại học chưa đủ thời gian theo quy định, nhưng trước đó đã có bằng cao đẳng, trung cấp và đã tham gia thiết kế, thi công hoặc giám sát thi công xây dựng thì thời gian đó được xem xét tính là thời gian có kinh nghiệm để xét cấp chứng chỉ hành nghề.


Nguồn:

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
  • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn