Hồ sơ thiết kế và hồ sơ đấu thầu có mâu thuẫn thì dựa vào hồ sơ nào?

Ngày hỏi:11/12/2015
Tôi có 2 câu hỏi như sau: 1/ Năm 1985 cơ quan quản lý về XD cơ bản của tỉnh Bình Định có văn bản quy định là tường xây bao che của công trình phải xây gạch đặc dày >200 mm. Vậy đến thời điểm hiện nay đề nghị sở XD cho biết: có phải tuân thủ quy định này nữa hay không? 2/ Bảng khối lượng công việc trong HS dự thầu của công trình được Nhà thầu lập trên cơ sở Bảng Tiền lượng mời thầu và Hồ sơ thiết kế được duyệt. Vậy, khi có sự mâu thuẫn về tính chất của một công việc nào đó giữa HS dự thầu và Hs thiết kế được duyệt thì Nhà thầu có phải thi công theo bản vẽ của HS thiết kế được duyệt? Hoặc thi công theo HS dự thầu? Vì HS dự thầu làm đúng theo yêu cầu của Bảng Tiên lượng mời thầu, và Bảng Tiên lượng mời thầu không có gì khác so với Dự toán đã dược sở Xây dựng thẩm định .rnVí dụ: Hồ sơ thết kế quy định tường xây gạch rỗng xen gạch đặc dày 200, vữa XM mác 50. Nhưng cũng tại bức tường đó, tiên lượng mời thầu là xây gạch rỗng dày 150, vữa XM mác 75 và HS dự thầu đã diễn giải : đúng như Bảng Tiên lượng mời thầu. Vậy Nhà thầu phải xây tường dày 200 hoặc 150? Rất mong sở XD trả lời sớm để có cách giải quyết phù hợp khi nghiệm thu công trình.

  Nội dung này được Sở Xây dựng tỉnh Bình Định tư vấn như sau:

  • 1) Về quy định xây tường ngoài bao che >= 200mm. Hiện tại không có quy định nào về yêu cầu chiều dày tường ngoài >= 200mm. Khi thiết kế kết cấu tường, người thiết kế phải tuân thủ theo các Tiêu chuẩn thiết kế đối với Kết cấu gạch, đá; yêu cầu thiết kế phải đảm bảo khả năng chịu lực của tường (tường chịu lực, tường tự chịu lực và tường không chịu lực), yêu cầu về cách nhiệt; yêu cầu về chống thấm.... Từ đó mà lực chọn vật liệu xây và chiều dày tường sao cho phù hợp với tiêu chuẩn quy định.

   2) Về mâu thuẫn giữa hồ sơ thiết kế và hồ sơ đấu thầu (cũng như hồ sơ dự toán), nguyên tắc phải lấy hồ sơ thiết kế làm chuẩn, vì đây là yếu tố kỹ thuật quyết định chất lượng công trình, do vậy khi thi công phải tuân thủ theo hồ sơ thiết kế được duyệt. Xử lý tình huống sai khác này trong các trường hợp như sau :

   - Chưa ký hợp đồng : Thực hiện khi thương thảo hợp đồng, điều chỉnh khối lượng sai khác so với thiết kế, nếu không vượt 5% dự phòng cho khối lượng thì không phải trình duyệt lại giá gói thầu và đưa chi phí điều chỉnh này vào hợp đồng.

   - Trường hợp đã ký hợp đồng : Tùy thuộc vào loại hợp đồng, nếu hợp đồng trọn gói thì không được điều chỉnh; các loại hợp đồng khác thì được phép điều chỉnh chi phí theo thiết kế.


  Nguồn:

  Trang thông tin điện tử Sở Xây dựng Tỉnh Bình Định
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn