Khoa Quản lý nhiễm khuẩn của bệnh viện đa khoa được bố trí như thế nào?

Ngày hỏi:05/04/2018

Khoa Quản lý nhiễm khuẩn của bệnh viện đa khoa được bố trí như thế nào? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Ngọc Nữ, tôi sinh sống và làm việc tại TPHCM. Tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi: Khoa Quản lý nhiễm khuẩn của bệnh viện đa khoa được bố trí như thế nào? Có văn bản nào quy định về vấn đề không? Tôi hy vọng sớm nhận được giải đáp từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập! (0901***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoa Quản lý nhiễm khuẩn của bệnh viện đa khoa được bố trí theo quy định tại Tiểu mục 6.4 Mục 6 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4470:2012 về Bệnh viện đa khoa - Tiêu chuẩn thiết kế như sau:

   6.4.11.1. Khoa Quản lý nhiễm khuẩn gồm: Trung tâm khử trùng thiết bị và dụng cụ y tế và Bộ phận giặt là.

   6.4.11.2. Trung tâm khử trùng thiết bị và dụng cụ y tế bao gồm các thiết bị cơ bản như máy sấy, máy hấp, máy khử trùng, máy rửa siêu âm. Diện tích lắp đặt các thiết bị phải phù hợp với yêu cầu của nhà sản xuất và nơi giao nhận và đảm bảo dây chuyền sạch, bẩn một chiều.

   6.4.11.3. Tại trung tâm khử trùng thiết bị và dụng cụ y tế cần thiết kế hệ thống cấp thoát nước theo yêu cầu và thu gom lượng nước thải tới bộ phận xử lý chung của bệnh viện.

   6.4.11.4. Bộ phận giặt là trong khoa Quản lý nhiễm khuẩn được thiết kế theo diện tích quy định trong Bảng 32.

   Bảng 32 - Diện tích thiết kế bộ phận giặt là

   Loại phòng

   Diện tích

   (m2)

   1. Chỗ kiểm nhận (có cửa riêng, không gần với vùng đồ vải sạch)

   từ 15 đến 18

   2. Gian giặt:

   - Bể ngâm thô

   từ 12 đến 15

   - Bể ngâm tẩy

   từ 12 đến 15

   - Chỗ đặt máy giặt, vắt, sấy

   từ 48 đến 54

   3. Phòng phơi trong nhà

   từ 48 đến 54

   4. Sân phơi

   từ 60 đến 72

   5. Phòng là, gấp

   từ 18 đến 24

   6. Khâu vá

   từ 12 đến 15

   7. Kho cấp phát đồ sạch

   từ 15 đến 18

   8. Chỗ thay quần áo

   từ 9 đến 12

   8. Chỗ nghỉ nhân viên

   từ 18 đến 24

   9. Khu vệ sinh, tắm (nam/nữ)

   24 x 02 khu

   CHÚ THÍCH: Trong điều kiện cho phép, nếu sử dụng máy giặt, máy vắt, hấp liên hoàn thì khi thiết kế cần dựa vào catalog của nhà sản xuất để tính diện tích không gian của phòng giặt-vắt-sấy hấp.

   6.4.11.5. Vị trí khu thu gom nước thải, rác thải, bệnh phẩm và khu xử lý của bệnh viện phải đặt cuối hướng gió, cách xa khu điều trị và không gây ô nhiễm cho khu vực lân cận. Đường lấy rác thải ra ngoài công trình phải độc lập lối ra vào chính.

   6.4.11.6. Chất thải từ bệnh viện phải được quản lý theo quy định về quản lý chất thải y tế [6].

   CHÚ THÍCH: Các bộ phận của cơ thể khi làm sinh thiết, nghiên cứu cần phân loại, tiêu hủy riêng trong điều kiện kỹ thuật thích hợp.

   Trên đây là nội dung quy định về việc bố trí khoa Quản lý nhiễm khuẩn của bệnh viện đa khoa. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại TCVN 4470:2012.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn