Khoảng cách tối thiểu giữa các trạm xăng dầu là bao nhiêu?

Ngày hỏi:04/06/2019

Doanh nghiệp tôi dự tính xây dựng trạm xăng dầu. Tuy nhiên ở trong khu vực khảo sát có 01 trạm xăng dầu của DN khác đã xây dựng từ lâu và đang hoạt động. Xin hỏi, có quy định nào hướng dẫn về khoảng cách tối thiểu giữa các trạm xăng dầu không? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc xác định vị trí cửa hàng xăng dầu được thực hiện theo quy định tại các Thông tư 50/2015/TT-BGTVT hướng dẫn một số điều của Nghị định 11/2010/NĐ-CP quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và Thông tư 35/2017/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 50/2015/TT-BGTVT.

   Theo quy định của 2 Thông tư trên, khoảng cách của cửa hàng xăng dầu đề nghị đấu nối vào quốc lộ phải đảm bảo khoảng cách đồng thời đến các điểm đấu nối liền kề và với các cửa hàng xăng dầu liền kề, cụ thể như sau:

   Đối với cửa hàng xăng dầu nằm trong khu vực nội thành, nội thị: theo quy hoạch đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

   Đối với cửa hàng xăng dầu nằm ngoài khu vực nội thành, nội thị: đối với đường có dải phân cách giữa, có đủ quỹ đất để xây dựng làn chuyển tốc (phương tiện qua nút giao chỉ rẽ phải), khoảng cách giữa hai cửa hàng xăng dầu liền kề cùng phía dọc theo mỗi bên của đoạn tuyến quốc lộ không nhỏ hơn 6.000 mét; đối với tuyến đường không có dải phân cách giữa, khoảng cách giữa hai cửa hàng xăng dầu liền kề dọc theo mỗi bên của đoạn tuyến quốc lộ không nhỏ hơn 12.000 mét.

   Đối với trường hợp cửa hàng xăng dầu nằm ngoài khu vực nội thành, nội thị, giáp ranh với khu vực nội thành, nội thị, khoảng cách tối thiểu giữa hai cửa hàng xăng dầu liền kề cùng phía được áp dụng như quy định đối với khu vực ngoài đô thị và được tính từ cửa hàng xăng dầu gần nhất trong khu vực nội thành, nội thị.

   Đối với các đoạn tuyến quốc lộ chạy dọc, liền kề với tuyến đường sắt, sông suối, vực sâu, khoảng cách tối thiểu giữa hai cửa hàng xăng dầu liền kề được áp dụng như quy định đối với tuyến đường có dải phân cách giữa.

   Đối với cửa hàng xăng dầu được quy hoạch ở lân cận hoặc trùng với điểm đấu nối của đường nhánh khác, phải điều chỉnh để tại vị trí đó chỉ tồn tại một điểm đấu nối theo hướng ưu tiên điểm đấu nối của công trình có trước hoặc sử dụng chung.

   Theo đó, DN bạn nên căn cứ các quy định trên và đối chiếu với điều kiện thực tế để thực hiện xây dựng trạm xăng dầu cho đúng với quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn