Khối phục vụ sinh hoạt của trường tiểu học phải được xây dựng như thế nào?

Ngày hỏi:04/04/2018

Khối phục vụ sinh hoạt của trường tiểu học phải được xây dựng như thế nào? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Thảo Trang, tôi sinh sống và làm việc tại Thanh Hóa. Tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi: Khối phục vụ sinh hoạt của trường tiểu học phải được xây dựng như thế nào? Có văn bản nào quy định về vấn đề này không? Tôi hy vọng sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (0907***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khối phục vụ sinh hoạt của trường tiểu học phải đáp ứng những yêu cầu về xây dựng được quy định tại Tiểu mục 5.7 Mục 5 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8793:2011 về trường tiểu học - yêu cầu thiết kế, cụ thể:

   5.7.1. Đối với trường có nội trú cần bố trí phòng ngủ cho học sinh với tiêu chuẩn diện tích 4 m2/chỗ ngủ. Mỗi phòng ngủ được thiết kế từ 8 đến 10 chỗ ngủ.

   CHÚ THÍCH :

   1. Mỗi phòng ngủ cần thiết kế khu vệ sinh riêng.

   2. Đối với trường bán trú có thể bố trí ngủ trưa ngay tại phòng học những cấn bố trí kho có diện tích không nhỏ hơn 9 m2 dùng đề chứa chăn, chiếu...

   5.7.2. Để đảm bảo nhu cầu học 2 buổi/ngày của bậc tiểu học cần bố trí nhà ăn. Chỉ tiêu diện tích từ 0,65 m2/ chỗ đến 0,75 m2/ chỗ (chia thành 2 ca) được tính với 35 % số học sinh, giáo viên và nhân viên của toàn trường. Căng tin của nhà trường được thiết kế với diện tích tối thiểu 24 m2 (nếu có).

   5.7.3. Bếp nấu cần đảm bảo các yêu cầu sau:

   a) Độc lập với khối phòng học và khối phòng phục vụ học tập;

   b) Dây chuyền hoạt động một chiều, hợp vệ sinh;

   c) Tiêu chuẩn diện tích từ 0,30 m2/học sinh đến 0,35 m2/học sinh;

   d) Khu sơ chế và chế biến thực phẩm đủ ánh sáng, thông thoáng, ngăn cách với khu nấu ăn và khu chia thức ăn;

   e) Khu chia thức ăn có cửa mở trực tiếp với phòng ăn.

   CHÚ THÍCH: Khi sử dụng máy gia công lương thực thực phẩm, cần tăng thêm diện tích sử dụng của khu sơ chế và chế biến để phù hợp với yêu cầu sử dụng.

   5.7.4. Kho cần đảm bảo các yêu cầu sau:

   a) Phân chia riêng biệt kho lương thực và kho thực phẩm;

   b) Có lối nhập, xuất hàng thuận tiện và độc lập;

   c) Diện tích kho lương thực từ 12 m2 đến 15 m2;

   d) Diện tích kho thực phẩm từ 10 m2 đến 12 m2 và có phân chia khu vực cho từng loại thực phẩm.

   Trên đây là nội dung quy định yêu cầu về việc xây dựng khối phục vụ sinh hoạt của trường tiểu học. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại TCVN 8793:2011.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn