Không công bố công khai đồ án quy hoạch xây dựng bị phạt bao nhiêu tiền?

Ngày hỏi:27/10/2018

Xin cho hỏi trong trường hợp không thực hiện công bố công khai theo quy định đối với đồ án quy hoạch xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì có vi phạm pháp luật hay không? Nếu có thì sẽ bị xử phạt như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc lập, phê duyệt đồ án quy hoạch xây dựng được thực hiện theo quy định của pháp luật tại Luật Xây dựng 2014 và các quy định pháp luật hướng dẫn liên quan.

   Theo quy định tại Điều 30 Luật Xây dựng 2014 thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được phê duyệt, thì đồ án quy hoạch xây dựng phải được công bố công khai. Nội dung công bố công khai quy hoạch xây dựng gồm nội dung cơ bản của đồ án quy hoạch xây dựng và quy định quản lý theo đồ án quy hoạch xây dựng đã được ban hành, trừ nội dung có liên quan đến quốc phòng, an ninh, bí mật nhà nước.

   Do đó, việc không thực hiện công bố hoặc thực hiện công bố đồ án quy hoạch xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong thời hạn quy định thì đều bị xem là vi phạm pháp luật và bị xử phạt theo quy định.

   Theo đó, theo quy định tại Điểm d Khoản 4 Điều 27 và Khoản 3 Điều 4 Nghị định 139/2017/NĐ-CP thì trường hợp tổ chức, cá nhân không thực hiện công bố công khai theo quy định đối với đồ án quy hoạch xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt sẽ bị phạt tiền như sau:

   - Đối với tổ chức: Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng.

   - Đối với cá nhân: Phạt tiền từ 25.000.000 đồng đến 35.000.000 đồng.

   Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân vi phạm còn buộc phải thực hiện công bố công khai đồ án quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt theo quy định tại Điểm e Khoản 5 Điều 27 Nghị định 139/2017/NĐ-CP.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn