Không ĐKKD có kí kết hợp đồng xây dựng đươc không?

Ngày hỏi:14/11/2015

Chào luật sư. Tôi làm nghề thi công xây dựng. Chúng tôi thi công xây dựng cho các doanh nghiệp tại khu vực. Vấn đề là chúng tôi không đăng kí kinh doanh hay có bất kì chứng chỉ nào. Vậy khi chúng tôi kí kết hợp đồng với bên doanh nghiệp chúng tôi có đủ pháp lý để thực thi hợp đồng và thi hành đúng pháp luật khi có tranh chấp không? Xin luật sư chỉ cho tôi hướng giải quyết cụ thể Trân trọng cảm ơn !

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • 1/ Ký kết hợp đồng trong xây dựng thuộc quan hệ dân sự do đó hoàn toàn dựa vào sự tự quyết của các bên tham gia. Trong lĩnh vực xây dựng có nhiều nội dung khi thực hiện pháp luật đòi hỏi phải có chứng chỉ hoặc điều kiện thì các bên phải đáp ứng yêu cầu đó của pháp luật. Bạn có quyền ký hợp đồng phù hợp với quy định pháp luật trong mỗi trường hợp. Việc bạn không đăng ký kinh doanh là quan hệ giữa bạn với chính quyền, trừ khi đối tác cũng yêu cầu bạn phải đăng ký kinh doanh.

   2/ trong giải quyết tranh chấp:

   - Hợp đồng bạn ký kết chính là sự ràng buộc cao nhất giữa các bên. Khi tranh chấp thì hợp đồng là cơ sở chính để các bên căn cứ giải quyết tranh chấp.

   - Khi bạn vi phạm điều kiện nào đó khiến hợp đồng bị vô hiệu thì hợp đồng đó có thể bị tuyên vô hiệu theo yêu cầu của bên có liên quan. Hoặc sự vi phạm điều kiện ký kết, thực hiện hợp đồng của bạn cũng có thể trở thành trách nhiệm đối với thiệt hại khi có tranh chấp.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn